คุยกันวันเสาร์
ส.ท่าเกษม"FROZEN" ผจญภัยแดนคำสาปราชินีหิมะ
คว้ารางวัลตุ๊กตาทอง THE BEST ANIMATED FEATURE เป็นตัวแรกให้กับ WALT DISNEY ANIMATION STUDIOS

นับว่า FROZEN ได้สร้างประวัติศาสตร์ให้กับดิสนี่ย์ สตูดิโอ ถึงแม้ MR.WALT DISNEY และ สตูดิโอจะเป็นเจ้าของครอบครองออสก้าร์มาหลายต่อหลายตัว แต่ไม่ใช่ประเภท THE BEST ANIMATED FEATURE ประเภทนี้เพิ่งเริ่มในปี ๒๐๐๒ คู่แข่งในปีนี้ของการชิงรางวัลตุ๊กตาทองมี THE CROODS DESPICABLE ME2 ERNEST & CELESTINE THE WIND RISES 86TH ACADEMY AWARDS (OSCAR 2014) FROZEN เป็นตัวเต็ง พวกวิจารณ์ภาพยนตร์และคอหนังต่างคาดหมายเป็นเสียงเดียวกันว่า FROZEN ต้องได้รางวัลตุ๊กตาทองแน่นอน แถมยังได้เพิ่มมาอีกตัว THE BEST ORIGINAL SONG “LET IT GO” คืนที่ประกาศรางวัลตุ๊กตาทอง FROZEN ทำรายได้เกินกว่า ๑,๐๐๐ ล้านเหรียญ ปกติเวลาหนังของดิสนี่ย์ทำรายได้สูงพวกทีมงานจะได้โบนัส คราวนี้ก็เช่นกัน ทุกคนจึงมีใจจดใจจ่ออยู่ที่โบนัส แต่ MR.LASSETER บอกให้รอไปก่อนไว้หลังวันประกาศผลรางวัลตุ๊กตาทอง ซึ่งก็ถูกต้องทีมงานจึงได้รับโบนัสสูงขึ้นตามรายได้ของภาพยนตร์นับว่า MR.LASSETER เป็นนายที่ดีไม่เอาเปรียบลูกน้อง มีอยู่พักหนึ่งที่ดิสนี่ย์สตูดิโอมีปัญหาเรื่องการแข่งขันกับบริษัทอื่นๆ คู่แข่งสูง พอดีได้ JOHN LASSETER และ EDWIN E. CATMULL 2 ผู้ก่อตั้งบริษัท PIXAR มากู้เรือที่ประสบพายุ ปีที่ผ่านมา PIXAR ได้รับรางวัลตุ๊กตาทองหลายตัว เช่นปีที่แล้วแข่งขันกันเองระหว่าง WRECK-IT-RALPH และ BRAVE อย่างไรก็ตาม FROZEN มาแรงมาก รายได้เพิ่มเติมมาจากการขายสินค้าต่างๆ ดีวีดี ซีดีเพลง LET IT GO ฯลฯ

ปีนี้น่าเสียดายที่ ส.ท่าเกษม ไม่สามารถไปร่วมงาน RED CARPET ที่ WALT DISNEY ANIMATION STUDIOS ทั้งๆ ที่ตอบรับคำเชิญไว้แล้ว ใครๆ ก็ทราบดิสนี่ย์สามารถเนรมิตรอะไรได้ทุกอย่าง ดังนั้นงานทางนี้จึงไม่ด้อยไปกว่าทางฮอลลีวูด การจัดสถานที่ อาหาร เครื่องดื่มเพียบ รุ่งเช้าวันจันทร์ทางทีมงานไปทำงานกันตามปกติ พอบ่าย ๔ โมงฉลองกันอีก อย่าลืมว่านี่เป็นตุ๊กตาทองตัวแรก THE BEST ANIMATED FEATURE ที่จะประดับไว้ในสตูดิโอ สหรัฐได้มีโอกาสถ่ายรูปด้วยเห็นบ่นว่าหนัก คงไม่นานเกินรอ ที่บ้านมีรางวัล EMMY ตั้งอยู่โดดเดี่ยว คงอยากได้ตุ๊กตาทอง (OSCAR) ไปวางไว้ข้างๆ เพิ่มความอบอุ่น ถ้าเป็นผู้กำกับฯ เมื่อไรก็จะได้รับเป็นส่วนตัว ตอนนี้ต้องแบ่งปันกันในสตูดิโอ !


ประวัติของ วอลท์ ดิสนี่ย์

วอลท์ ดิสนี่ย์ เป็นผู้สร้างการ์ตูนที่แพร่หลายและประสบความสำเร็จมากที่สุดของโลกคนหนึ่ง และเป็นคนสร้างภาพยนตร์การ์ตูนสีเป็นคนแรก เขาเริ่มทำการ์ตูนมิกกี้ เม้าส์ (Mickey Mouse) โดยร่วมมือกับน้องชายรอย ดีสนี่ย์ และหัวหน้าทีม นักวาดการ์ตูนและน้องชายชื่อ รอย วอลท์ ดีสนี่ย์ ได้ร่วมมือกันก่อตั้ง Walt Disney Company ขึ้น และหนังมิกกี้ เมาส์ ตอน Steamboat Willie ซึ่งเป็นหนังการ์ตูนเสียงเรื่องแรกของโลก คือก้าวแรกของวอลท์ ดิสนี่ย์

มิกกี้เมาส์ ถือกำเนิดขึ้นในปี 1928 บนขบวนรถไฟนิวยอร์กสู่ลอสแอนเจลีส ขณะนั้น “วอลท์ ดีสนี่ย์” มีอายุเพียง 27 ปีเขาเดินทางกลับจากการเจรจากับเพื่อนร่วมงานที่ ฉ้อโกง ทำให้เขาสูญเสียลิขสิทธิ์การ์ตูนกระต่ายที่เขาวาดขึ้นมาเองกับมือ บนรถไฟนั้นเองที่ วอลท์ จินตนาการถึงเจ้าหนู กางเกงแดงตัวเล็กๆ ตัวหนึ่งขึ้นมา เขาลงมือวาดมันขึ้นและตั้งชื่อมันว่า “มอร์ติเมอร์” แต่ลิเลียนผู้เป็นภรรยาที่เดินทางไปกับเขาด้วย กลับติว่าชื่อนี้เป็นทางการและจริงจังเกินไป ก่อนจะตั้งชื่อใหม่ให้มันว่า “มิกกี้ เมาส์”

บัดนั้นเองที่ดาวดวงน้อยๆ แห่งโลกการ์ตูนก็จรัสแสงขึ้น โดยไม่มีใครคาดคิดมาก่อนเลยว่า หนูตัวนั้นจะกลายมาเป็นขวัญใจของเด็กๆ และผู้คนทั่วโลกในเวลาต่อมา เขาปรากฏตัวต่อสาธารณชนทั่วโลกผ่านทางการ์ตูนเสียงเรื่องแรก สตีมโบท วิลลี่ (Steamboat Willie) เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 1928 จวบจนถึงปัจจุบัน มิกกี้ก็ได้อยู่ในฐานะขวัญใจของเด็กๆ และในปี ค.ศ. 1955 ดีสนี่ย์บุกเบิกสร้างอาณาจักรสวนสนุกยิ่งใหญ่ของโลก “ดีสนี่ย์แลนด์” ขึ้นที่อนาไฮม์ แคลิฟอร์เนีย เพื่อต้อนรับเด็กๆ จากทั่วโลก มิกกี้ก็กลายเป็นเจ้าบ้านคอยต้อนรับเด็กหลายล้านคนจากทั่วโลก ที่จะต้องวิ่งเข้ามาจับมือทักทายถ่ายรูปร่วมกับเขา

มิกกี้ เมาส์ สามารถเป็นที่รักและครองหัวใจของเด็กๆ และผู้คนทั่วโลกได้เป็นเวลาหลายทศวรรษ แม้ว่าเขาจะเป็นเพียงหนูตัวเล็กๆ ตัวหนึ่งที่ถือกำเนิดขึ้นจากเรื่องราวของความเศร้าและความสูญเสีย คำตอบก็คงเป็นเพราะว่า เขาสอนให้ผู้คนหันหลังจากความทุกข์ และหัวเราะยิ้มกับเรื่องราวดีๆ ที่เขาและผองเพื่อนเพียรมอบให้ สิ่งที่สำคัญที่สุดคงเป็นเพราะว่าเขามีความฝันที่ยิ่งใหญ่ที่สามารถเข้าถึงหัวใจของเด็กทั่วโลกได้โดยง่าย

ในช่วงปี ค.ศ. 1930-1940 เหล่าผองเพื่อนมิกกี้ก็เกิดตามมา ได้แก่ มินนี่ เมาส์ (Minnie Mouse),กู๊ฟฟี่ (Goofy), พลูโต (Pluto),โดนัลด์ ดั๊ก (Donald Dack) และอีกมากมาย ปี ค.ศ. 1940 ภาพยนตร์เรื่อง แฟนตาเซีย (Fantasia) ภาพยนตร์แอนนิเมชั่นเรื่องแรกของมิกกี้ที่ได้ออกแพร่ภาพ และปี 1945 มิกกี้กลับมาโด่งดังอีกครั้งในรายการโทรศัทน์ มิกกี้เมาส์คลับ ทางสถานี ABC ทำให้เรื่องราว และภาพของมิกกี้ เมาส์ปรากฏในสื่อทุกรูปแบบ

เป็นเวลากว่า 75 ปีแล้วที่มิกกี้เมาส์ครองใจเด็กๆ และผู้คนทั่วโลก แม้ว่าจะเป็นเพียงหนูตัวเล็กๆ แต่เขากลับสอนให้ผู้คนหันหลังให้กับความทุกข์ และหัวเราะยิ้มรับกับเรื่องราวดีๆ ที่เขาและผองเพื่อนมอบให้ นี่คือคำจำกัดความของวอลท์ ดีสนี่ย์ ผู้สร้างดาราการ์ตูนที่ยิ่งใหญ่อย่างมิกกี้ เม้าส์ “I hope we never lose sight of on thing…that this was all star by a mouse,” อาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ของดีสนี่ย์ยืนยงมาจนถึงทุกวันนี้ได้ ก็เพราะเราเริ่มต้นจากหนูตัวเล็กๆ ตัวหนึ่ง

บัดนี้วอลท์ ดีสนี่ย์ ได้กลายมาเป็นธุรกิจบันเทิงชั้นแนวหน้าของโลก ซึ่งดำเนินการโดยครอบครัวในช่วงเริ่มต้น บริษัท วอลท์ ดีสนี่ย์ มีชื่อเสียงโด่งดังจากภาพยนตร์การ์ตูน แต่ต่อมาบริษัทก็เริ่มสร้างหนังที่ใช้คนแสดง เช่น Treasure Island และ 20000 Leagues Under the Sea ไม่นานหลังจากนั้นสวนสนุกดีสนี่ย์แลนด์ แห่งแรกได้เปิดตัวขึ้นที่เมืองแอนนาไฮม์รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อผู้ก่อตั้งซึ่งเป็นเจ้าของวอลท์ ดีสนี่ย์ เสียชีวิตในปี ค.ศ. 1966 บริษัทสร้างหนังของวอลท์ ดีสนี่ย์ ก็ตกอยู่ในสถานการณ์คับขัน จนมาปี 1983 จึงได้ฟื้นตัวกลับมาคึกคักอีกครั้ง คราวนี้ได้ขยายบริษัทลูกออกมาเป็น Touchstone Pictures และ Splash หนังเรื่องแรก ของ Touchstone Pictures ก็ทำรายได้ให้อย่างงามบริษัท วอลท์ ดีสนี่ย์ ภายใต้การบริหารของ Michael Eisner และ Jeffrey Katzenberg เติบโตอย่างรวดเร็วและได้หวนมาสู่โลกของการ์ตูนอีกครั้งด้วยภาพยนตร์การ์ตูน ซึ่งดังพร้อมกับเพลงฮิต เช่น Beauty and the Beast Aladdin The Lion King Mermaid ฯลฯ


ลาก่อนสำหรับเสาร์นี้
๘ มีนาคม ๒๕๕๗
ส.ท่าเกษม