เรียนรู้เมื่ออยู่เมืองลุงแซม
วลัยพรรณ เกษทองใครบ้างที่ต้องลงทะเบียนมีประกันสุขภาพใน Covered California?????

สวัสดีค่ะท่านผู้อ่าน เป็นอย่างไรบ้างคะ สองฉบับที่ผ่านมาขอเอาใจคนผู้อ่านที่อยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนียกันหน่อย ท่านคงได้รับทราบเกี่ยวกับเรื่องตลาดขายประกันสุขภาพหรือ Covered California กันไปบ้างแล้วว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร มีแบบให้เลือกลงทะเบียนได้แบบไหนบ้าง ฉบับนี้เราจะมาพูดถึงว่าใครจะมีสิทธิ์ลงทะเบียนประกันสุขภาพผ่าน Covered California กันได้บ้างค่ะ

บุคคลที่อาศัยอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนียแทบทุกคนจำเป็นต้องมีประกันสุขภาพ ตามกฏหมาย Affordable Care Act ระบุว่า ”บุคคลที่เป็น US citizen, บุคคลที่ถือใบเขียว หรือบุคคลที่อยู่ในประเทศนี้โดยถูกกฏหมายจะต้องมีการคุ้มครองสุขภาพ” ผู้ใดที่ไม่มีประกันสุขภาพและไม่ได้อยู่ในกลุ่มที่ได้รับการยกเว้นจะต้องถูกปรับภาษี ซึ่งถือว่าเป็น “การจ่ายความรับผิดชอบร่วมกัน” ซึ่งคำว่าบุคคลที่อยู่ในประเทศสหรัฐฯ โดยถูกกฏหมายนั้น หมายถึงบุคคลเหล่านี้ค่ะ

- คนที่ถือสัญชาติอเมริกันหรือ US Citizens และ US Nationals

- บุคคลที่ถือใบเขียว (Green Card Holders) หรือที่เรียกว่า Lawful Permanent Residents (LPR)

- ผู้ที่มีภูมิลำเนาชั่วคราวในประเทศอย่างถูกกฏหมาย

- บุคคลที่หนีจากการถูกประหารชีวิตหรือเหตุการณ์ที่มีอันตรายถึงแก่ชีวิต ได้แก่ ผู้อพยพลี้ภัยต่าง ๆ (refugees and ayslees)

- ผู้อพยพเข้าเมืองเนื่องจากเหตุผลทางมนุษยธรรมอื่น ๆ เช่น กลุ่มที่อพยพเข้ามาเพื่อปกป้องสถานชั่วคราว

- และผู้ที่เข้ามาอยู่ในประเทศด้วยวีซ่าแบบ Non-Immigrant เช่น ผู้ถือวีซ่าทำงาน ผู้ถือวีซ่านักเรียน เป็นต้น

ถ้าท่านต้องการข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถไปหาข้อมูลได้ที่เวบไซด์https://www.coveredca.com/individuals-and-families/getting-covered/immigrants/ ได้ค่ะ

สำหรับบางกรณีที่บุคคลสามารถจะขอยกเว้นไม่ต้องทำประกันสุขภาพโดยไม่ต้องเสียค่าปรับได้ เช่น มีรายได้ต่ำมากกว่าที่รัฐระบุไว้ ขาดการมีประกันไม่เกิน 3 เดือน มีรายได้ไม่เพียงพอต่อการจ่ายเบี้ยประกัน เป็นบุคคลที่ไม่ได้อยู่โดยถูกต้องตามกฏหมาย U.S. Citizen ที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศหรือเป็นพลเมืองของรัฐอื่น สมาชิกขององค์กร healthcare sharing ministry เป็นชนเผ่าอินเดียนแดงหรือคนพื้นเมืองของ อลาสก้า ถูกจองจำ หรือมีความคุ้มครองในระบบเมดิแคล เป็นต้น

สำหรับปีนี้ มีความสับสนกันพอสมควร เพราะเมื่อปีที่ผ่านมาทางรัฐบาลได้มีการยกเลิกบังคับใช้บทลงโทษผู้ไม่มีประกันสุขภาพไปแล้ว ทำให้ผู้ไม่มีประกันสุขภาพในปี 2019 ไม่ต้องเสียค่าปรับเมื่อจะยื่นภาษีสำหรับปีนั้น แต่ขณะนี่รัฐแคลิฟอร์เนียได้นำเอากฏหมายนี้มาบังคับใช้อีกครั้ง โดยท่านที่อยู่ในสถานะที่ควรจะมีประกันตามที่กล่าวไว้ข้างต้นหากไม่ได้ลงทะเบียนมีประกันสุขภาพในปี 2020 จะถูกปรับ 695 เหรียญต่อคน (สำหรับผู้ใหญ่) หรือ 347.50 เหรียญต่อคน (สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 18) หรือปรับ 2.5% ของรายได้ทั้งครอบครัวหากเป็นจำนวนค่าปรับที่สูงกว่า

ดังนั้นท่านที่จะต้องมีประกันสุขภาพแต่ยังไม่ได้มีประกันสุขภาพ หรือไม่ได้มีเมดิแคล เมดิแคร์ และกลัวว่าปีหน้าจะต้องโดนปรับก็ยังสามารถลงทะเบียนได้อยู่นะคะ สามารถลงได้ถึงวันที่ 15 ธันวาคม สำหรับท่านที่ต้องการให้ประกันเริ่มต้นวันที่ 1 มกราคม 2020 ค่ะ โดยสามารถลงได้ด้วยตนเองในเวบไซด์ www.coveredca.com หรือลงกับผู้ลงเบียนที่ได้รับการอนุมัติ (Certified Enroller) ก็ได้ แต่ถ้าท่านต้องการคำแนะนำว่าจะเลือกแบบไหนดีต้องปรึกษาตัวแทนที่ได้รับอนุญาต (Certified Agent) หรือโทร.หาที่บริการทางโทรศัพท์ที่เบอร์ 1800-300-1306 เท่านั้นค่ะ

ฉบับนี้พื้นที่หมดแล้ว ฉบับหน้าเราจะยังพูดถึงเรื่อง Covered CA กันต่อค่ะ หากท่านมีข้อสงสัยใด ๆ เกี่ยวกับเนื้อหาในบทความ อยากจะถามคำถามในกรณีส่วนตัวท่านสามารถโทร.มาสอบถามกับผู้เขียนได้ที่เบอร์ (850)598-1709 หรือ (626)999-4751 หรือจะอีเมลมาหาผู้เขียนที่ walaipank@gmail.com ก็ได้ค่ะ หากผู้เขียนไม่ได้รับสายก็ฝากข้อความไว้ได้ จะติดต่อท่านกลับไปภายหลัง

อ้างอิง: http://www.coveredca.com/individuals-and-families/getting-covered/


วลัยพรรณ เกษทอง

1 พฤศจิกายน 2562