เรียนรู้เมื่ออยู่เมืองลุงแซม
วลัยพรรณ เกษทองเริ่มลงทะเบียนประกันสุขภาพของชาวเมืองลุงแซมและตลาดประกัน ฯ ของชาวแคลิฟอร์เนีย

สวัสดีค่ะท่านผู้อ่าน ฤดูกาลแห่งการลงทะเบียนเพื่อมีประกันสุขภาพสำหรับผู้ที่อยู่ในสหรัฐฯ ได้เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน ค.ศ. 2020 ที่ผ่านมา สำหรับการคุ้มครองเริ่มต้นในวันที่ 1 มกราคม ค.ศ. 2021 (ปีหน้า) จะต้องทำการลงทะเบียนและเลือกแพลน ภายในวันที่ 15 ธันวาคมนี้ หากเลือกหลังจากนั้นประกันของท่านจะไปเริ่มการคุ้มครองในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2021 แทน ดังนั้นช่วงนี้ควรจะรีบติดต่อตัวแทนหรือทำการลงทะเบียนเองให้เสร็จสิ้นภายในช่วงเวลานี้ และที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้น “หากท่านอยู่ในรัฐอื่น โอกาสเดียวที่ท่านจะสามารถยื่นขอมีประกันสุขภาพในกรณีปกติ (open enrollment) ได้มีแค่ช่วง 1 พย.-15 ธ.ค. เท่านั้น” หากท่านไม่ได้ทำการเสร็จสิ้นในช่วงนี้ ท่านจะไม่สามารถมีประกันสุขภาพแบบคุ้มครองทั้งหมดได้จนกว่าจะถึงช่วงเปิดให้ลงทะเบียนปลายปีหน้าค่ะ

ชาวรัฐแคลิฟอร์เนียส่วนใหญ่จะลงทะเบียนกันผ่านตลาดประกันสุขภาพของรัฐที่มีชื่อว่า Covered California เพื่อที่จะสามารถขอใช้เครดิตภาษีล่วงหน้ามาช่วยจ่ายค่าเบี้ยประกันได้ ดังนั้นในฉบับนี้ผู้เขียนจะขอเอาข้อมูลเกี่ยวกับตลาดประกันสุขภาพนี้มาให้รู้จักกันค่ะ

Covered California เป็นตลาดของประกันสุขภาพในรัฐแคลิฟอร์เนียซึ่งเกิดขึ้นหลังจากที่รัฐบาลกลางของสหรัฐมีการผ่านกฏหมายที่ปกป้องผู้ป่วยและทำให้การรักษาพยาบาลมีราคาที่ทุกท่านสามารถจ่ายได้มากขึ้น ที่เรียกว่า Patient Protection and Affordable Care Act หรือที่เรียกทั่วไปว่า Affordable Care Act (ACT) หรือโอบาม่าแคร์ เป้าหมายของกฏหมายนี้คือเพื่อเพิ่มคุณภาพและทำให้ประกันสุขภาพสามารถเข้าถึงได้ง่าย โดยขยายการคุ้มครองไปยังผู้ที่มีภาวะเจ็บป่วยมาก่อนและผู้มีรายได้น้อยซึ่งปกติไม่สามารถจ่ายเบี้ยประกันได้ โดยผ่านการบังคับบริษัทประกันให้รับผู้ลงทะเบียนทุกคน และให้ความช่วยเหลือค่าเบี้ยประกันสำหรับผู้มีรายได้ต่ำ ทำให้ทุกคนในประเทศสามารถเข้าถึงประกันสุขภาพได้อย่างเท่าเทียม

ในช่วงเริ่มต้นกฏหมายนี้บังคับให้ผู้เสียภาษีทุกคนต้องมีประกันสุขภาพก่อนที่จะยื่นแบบแสดงการเสียภาษี มิฉะนั้นจะถูกปรับ เนื่องจากมีความเชื่อว่าเมื่อมีคนในประเทศมีประกันสุขภาพกันมากขึ้นก็ทำให้ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลต่อหน่วยบุคคลลดลง พูดกันง่าย ๆ ก็เหมือนกับการซื้อของเหมายกโหลกับการซื้อของเป็นชิ้น ๆ แหละค่ะ เมื่อเหมายกโหลราคาต่อหน่วยก็ย่อมจะถูกกว่า แต่เมื่อปีที่แล้วคือปี 2018 ภายใต้รัฐบาลของประธานาธิบดีทรัมป์ได้ยกเว้นค่าปรับนี้ออกไป ทำให้หลายคนเลือกที่จะไม่มีประกันสุขภาพได้ แต่ในปี 2019 รัฐแคลิฟอร์เนียได้กลับมาบังคับใช้ค่าปรับนี้อีกครั้งกับผู้เสียภาษีที่ยื่นภาษีของรัฐแคลิฟอร์เนียในปี 2020 โดยในปี 2020 ชาวแคลิฟอร์เนียที่ไม่มีประกันสุขภาพคุ้มครองในระหว่างปี จะต้องเสียค่าปรับตอนยื่นภาษีของรัฐอย่างน้อย 750 เหรียญต่อคนสำหรับผู้ใหญ่ 375 เหรียญต่อคนสำหรับผู้เยาว์ เมื่อยื่นภาษีในปี 2021 แต่ข่าวดีคือรัฐแคลิฟอร์เนียได้ขยายฐานรายได้ที่จะช่วยเหลือในเรื่องของ tax credit ออกไปมากกว่าเดิม ทำให้ผู้มีรายได้สูงซึ่งไม่เคยได้รับการช่วยเหลือในปีก่อนสามารถได้รับการช่วยเหลือในการจ่ายเบี้ยประกันในปีหน้าค่ะ

Covered California เป็นตลาดกลางของชาวแคลิฟอร์เนียที่อำนวยความสะดวกให้กับการลงทะเบียนซื้อขายประกันสุขภาพ ผู้เอาประกันทั้งที่เป็นบุคคลทั่วไปและธุรกิจขนาดเล็กสามารถซื้อประกันสุขภาพได้ในราคาที่ถูกลงโดยได้รับความช่วยเหลือค่าเบี้ยประกันจากรัฐบาล และรัฐบาลของรัฐแคลิฟอร์เนียได้มอบหมายให้องค์กรอิสระเป็นผู้ดูแลการจัดการบริหารตลาดนี้ โดยเริ่มต้นลงทะเบียนให้กับผู้เอาประกันตั้งแต่เดือนตุลาคม 2013 เป็นต้นมา

Covered California ไม่เพียงแต่เป็นที่ช่วยลงทะเบียนผู้เอาประกันสุขภาพเท่านั้น แต่ยังช่วยลงทะเบียนให้กับผู้ขอสิทธิ์ประโยชน์ของรัฐหรือเมดิ-แคล อีกด้วย ในปี 2014 พบว่าจะมีผู้มาลงทะเบียนขอมีประกันสุขภาพถึง 1.4 ล้านคนและขอมีสิทธิประโยชน์เมดิ-แคลอีกถึง 1.1 ล้านคน รวมทั้งในปี 2015 ก็มีผู้มาขอลงทะเบียนในสถานะการพิเศษเพิ่มเติมอีกถึง 5 แสนคนเลยทีเดียวค่ะ

การลงทะเบียนใน Covered California นี้ ทางเวบไซด์ยืนยันว่าข้อมูลที่ใช้ในการลงทะเบียนจะไม่ได้ถูกแชร์กับเจ้าหน้าที่ของอิมมิเกรชั่นเกี่ยวกับสถานะการเป็นพลเมืองของผู้ลงทะเบียน ดังนั้นพ่อแม่ของบุตรที่เป็นซิติเซ่นถึงแม้ท่านจะเป็นโรบินฮูดก็สามารถลงทะเบียนขอรับเมดิ-แคลให้กับบุตรของท่านเพื่อรับสิทธิ์ได้ค่ะ

ในขณะนี้มีบริษัทประกันอยู่หลายแห่งที่เข้าร่วมกับการเสนอขายประกันสุขภาพผ่านตลาด Covered California นี้ เช่น

• Anthem Blue Cross of California

• Blue Shield of California

• Balance by CCHP (Chinese Community Health Plan)

• Health Net

• Kaiser Permanente

• L.A. Care Health Plan

• Molina Healthcare

• Oscar Health

• Sharp Health Plan

• Valley Health Plan (owned by Santa Clara County)

• Western Health Advantage (partnership of Dignity Health Sacramento, UC Davis Health System and NorthBay Healthcare)

ท่านสามารถเข้าไปเลือกซื้อประกันสุขภาพเหล่านี้พร้อมกันได้ที่เวบไซด์ของ CoveredCA โดยทางเวบไซด์จะมีการช่วยเหลือเปรียบเทียบประกันในแต่ละแบบค่ะ หรือสามารถลงทะเบียนผ่านตัวแทนได้เช่นกัน ดังนั้นสำหรับท่านที่ยังไม่ได้มีประกันสุขภาพ หรือไม่ได้มีเมดิแคล เมดิแคร์ และกลัวว่าปีหน้าจะต้องโดนปรับก็ควรจะเริ่มศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับการลงทะเบียนและตัวประกันสุขภาพที่เหมาะกับท่านได้แล้วและสามารถเริ่มลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน – 15 ธันวาคม นี้สำหรับการคุ้มครองที่เริ่มต้นในปี 2021 ส่วนผู้ที่สูญเสียประกันในระหว่างปีไม่ต้องรอเริ่มต้นปีหน้าสามารถลงทะเบียนเพื่อที่จะมีการคุ้มครองในขณะนี้ได้เลยค่ะ

ฉบับนี้พื้นที่หมดแล้ว ฉบับหน้าเราจะอธิบายกันต่อถึงรายละเอียดปลีกย่อยสำหรับการซื้อประกันผ่านตลาด Covered California กันค่ะ ระหว่างนี้ก็รอลุ้นไปก่อนว่าใครจะได้เป็นประธานาธิบดีคนต่อไปของสหรัฐอเมริกา ปีนี้ถือว่าดุเดือดกว่าหลายครั้งที่ผ่านมา มีคนลงคะแนนเสียงมากเป็นประวัติการณ์ โดยผู้ท้าชิงพรรคใหญ่สองพรรคก็ได้คะแนนสูงกว่าที่เคยมีผู้สมัครคนไหนเคยได้รับมาก่อน รวมทั้งอาจจะมีการใช้อำนาจศาลเข้ามาตรวจสอบการผลการนับคะแนนอีก ใครจะได้ก็ขอให้ช่วยกันดูแลระบบประกันสุขภาพของชาวเมืองลุงแซมให้ดีนะคะ ความเจ็บป่วยไม่เข้าใครออกใครค่ะ แล้วเจอกันฉบับหน้าค่ะ

บทความนี้มีไว้เพื่อให้ข้อมูลทั่วไปไม่ใช่เป็นการให้คำแนะนำ หากท่านมีข้อสงสัยใด ๆ เกี่ยวกับเนื้อหาในบทความ อยากจะถามคำถามในกรณีส่วนตัวท่านสามารถโทร.มาสอบถามกับผู้เขียนได้ที่เบอร์ (850)598-1709 หรือจะอีเมลมาหาผู้เขียนที่ walaipank@gmail.com ก็ได้ค่ะ หากผู้เขียนไม่ได้รับสายก็ฝากข้อความไว้ได้ จะติดต่อท่านกลับไปภายหลัง รวมทั้งถ้าอยากจะติดตามบทความย้อนหลังก็สามารถติดตามได้ที่เวบไซด์ของหนังสือพิมพ์ไทยแอลเอ คอลัมน์ “เรียนรู้เมื่อต้องอยู่เมืองลุงแซม”

อ้างอิง: https://en.wikipedia.org/wiki/Covered_California

http://obamacarefacts.com/obamacare-facts/


วลัยพรรณ เกษทอง

6 พฤศจิกายน 2563