เรียนรู้เมื่ออยู่เมืองลุงแซม
วลัยพรรณ เกษทองตลาดประกันสุขภาพของชาวแคลิฟอร์เนียหรือ Covered California (ต่อ)

สวัสดีค่ะ ฉบับก่อนเราได้เริ่มพูดถึงเรื่องตลาดขายประกันสุขภาพหรือ Covered California กันไปบ้างแล้วว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร ฉบับนี้เราจะมาพูดถึงแบบของประกันที่เสนอให้ในตลาดกันค่ะ

ในการลงทะเบียนจะมีตัวเลือกให้คุณได้เลือกหลายแบบ โดยส่วนใหญ่บริษัทประกันจะมีตัวเลือกให้คุณ 4 ระดับคือ ระดับบรอนซ์ (bronze) เงิน (Silver) ทอง (Gold) และแพลตตินั่ม (Platinum) โดยระดับแพลตตินั่มจะมีส่วนของค่าใช้จ่ายที่ท่านผู้อ่านต้องออกเองก่อนที่บริษัทจะเริ่มจ่ายให้ท่านผู้อ่านน้อยที่สุดแต่มีค่าเบี้ยประกันสูงที่สุด ส่วนแบบบรอนซ์นั้นจะมีค่าเบี้ยประกันถูกที่สุดแต่จะต้องออกเงินรักษาตัวเองก่อนที่ประกันจะจ่ายให้มากที่สุดค่ะ นอกจากประกัน 4 แบบที่ว่านี้แล้ว ผู้ที่อายุน้อยกว่า 30 ปีหรือผู้ที่สามารถแสดงหลักฐานว่ามีปัญหาทางการเงินสามารถซื้อประกันแบบคุ้มครองขั้นต่ำได้โดยไม่ต้องถูกปรับเมื่อยื่นภาษีค่ะ

ประกันเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็นแบบที่ขายให้กับบุคคลทั่วไปหรือกับกลุ่มลูกจ้างในธุรกิจจะต้องมีการคุ้มครองการให้บริการทางสุขภาพที่จำเป็นตามมาตรฐาน (essential health benefits) 10 ประเภท อันได้แก่ ยารักษาโรค การดูแลสุขภาพจิต การบริการในภาวะฉุกเฉิน เป็นต้น

นอกเหนือจากประกันสุขภาพแล้ว ยังมีการเสนอการคุ้มครองเกี่ยวกับสุขภาพปากและฟันด้วย ประกันทุกแบบที่เสนอขายในตลาดนี้จะมีการคุ้มครองสุขภาพปากและฟันให้กับผู้เยาว์รวมอยู่ด้วยโดยไม่ต้องซื้อเพิ่มเติม ส่วนผู้ใหญ่ที่ต้องการมีการคุ้มครองในส่วนของสุขภาพปากและฟันก็สามารถซื้อประกันเสริมโดยจ่ายเบี้ยประกันเพิ่มได้

สำหรับประกันเกี่ยวกับสายตา Covered California มีการคุ้มครองบริการเกี่ยวกับสายตาให้กับผู้เยาว์อยู่ในประกันสุขภาพทุกแบบ แต่สำหรับผู้ใหญ่ที่ต้องการมีการคุ้มครองสามารถซื้อได้โดยตรงกับบริษัทประกันที่อยู่ในเครือข่ายของ Covered California

ในการคุ้มครองของปี 2021 มีบริษัทประกัน 11 บริษัทที่เข้ามาเสนอการคุ้มครองในตลาด Covered California (ดังภาพประกอบ) บริษัทเหล่านี้เสนอแบบคุ้มครองที่ได้มาตรฐานตามที่รัฐบาลต้องการและได้มาตรฐานตามที่ตลาดกำหนด แต่แบบของประกันในแต่ละบริเวณจะมีไม่เหมือนกัน ดังนั้นท่านผู้อ่านสามารถตรวจสอบแบบประกันได้โดยเข้าไปที่เวบไซด์ www.coveredca.org แล้วกรอกลงข้อมูลพื้นฐานของตัวท่านเอง เช่น zipcode ที่อยู่ รายได้ของครอบครัว จำนวนคนที่อยู่ในครอบครัว อายุของผู้เอาประกัน เพื่อที่ทางเวบไซด์จะได้ค้นหาแบบประกันที่เสนอให้โดยเฉพาะกับท่าน รวมทั้งท่านจะได้ทราบว่าท่านจะได้รับความช่วยเหลือจากรัฐในการจ่ายเบี้ยหรือไม่ เป็นจำนวนเท่าไหร่ด้วย แต่หากท่านไม่สะดวกที่จะทำขั้นตอนนี้ได้ด้วยตัวเองก็สามารถใช้บริการจากผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นตัวแทนจาก Covered California ช่วยเหลือท่านได้ค่ะ

ท่านที่ยังไม่ได้มีประกันสุขภาพ หรือไม่ได้มีเมดิแคล เมดิแคร์ และกลัวว่าปีหน้าจะต้องโดนปรับก็ยังสามารถลงทะเบียนได้อยู่นะคะ โดยหากท่านต้องการเริ่มต้นความคุ้มครองในวันที่ 1 มกราคม ค.ศ. 2021 จะต้องลงทะเบียนภายในไม่เกินวันที่ 15 ธันวาคม 2020 เพราะหากลงทะเบียนหลังจากนี้จนถึงวันที่ 31 มกราคมซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการเปิดให้ลงทะเบียนสำหรับปี 2021 จะเริ่มการคุ้มครองในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2021 แทนค่ะ ท่านสามารถทำการได้ด้วยตนเองในเวบไซด์ www.coveredca.com หรือลงกับผู้ลงเบียนที่ได้รับการอนุมัติ (Certified Enroller) ก็ได้ แต่ถ้าท่านต้องการคำแนะนำว่าจะเลือกแบบไหนดีต้องปรึกษาตัวแทนที่ได้รับอนุญาต (Certified Agent) หรือโทร.ปรึกษาที่บริการทางโทรศัพท์ที่เบอร์ 1800-300-1306 ค่ะ

ส่วนผู้ที่สูญเสียประกันในระหว่างปีเนื่องจากตกงาน การโยกย้ายหรือสถานะครอบครัวหรือสถานะทางพลเมืองเปลี่ยนแปลง ต้องการมีประกันในช่วงปีนี้ ไม่ต้องรอเริ่มต้นปีหน้าสามารถลงทะเบียนเพื่อที่จะมีการคุ้มครองในขณะนี้ได้เลยค่ะ

ฉบับนี้พื้นที่หมดแล้ว ฉบับหน้าเราจะอธิบายกันเรื่องว่าใครบ้างที่ต้องลงทะเบียนหรือสามารถลงทะเบียนผ่านโปรแกรมนี้กันได้บ้างค่ะ ช่วงนี้ก็รักษาสุขภาพตัวเองให้ดีนะคะ เพราะสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มีการติดเชื้อมากขึ้นอีกแล้วค่ะ ขณะที่เขียนนี้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นถึงเกือบสองแสนรายต่อวัน ทำให้เกิดความเคร่งเครียดกับระบบสาธารณสุขของประเทศเป็นอย่างมาก เราคงจะสามารถช่วยตัวเองและประเทศได้โดยการปฏิบัติตนตามคำแนะนำของซีดีซีคือ ใส่หน้ากาก พยายามรักษาระยะห่างกับคนแปลกหน้าหรือคนที่ไม่ได้อยู่ด้วยในครอบครัว ล้างมือทุกครั้งที่ออกไปนอกบ้านก่อนจะจับจมูกปาก และรักษาจิตใจให้ผ่องใสอยู่เสมอ (อันนี้ผู้เขียนขอเสริมเองค่ะ)

วันเสาร์นี้ผู้เขียนได้ไปเป็นวิทยากรรับเชิญให้กับองค์กรสามัคคีในการให้ความรู้ชุมชนผู้สูงอายุและผู้กำลังจะเกษียณเกี่ยวกับการเพิ่มรายได้ในช่วงเกษียณ ร่วมกับทนาย พรรณพิลาศ วีรวรรณ ซึ่งจะมาพูดเรื่องทรัสต์และการวางแผนเกี่ยวกับการจัดการทรัพย์สิน หากใครสนใจดูย้อนหลังสามารถดูได้ที่เพจ เฟสบุคขององค์กรสามัคคี @samakkeesummit แล้วเจอกันฉบับหน้าค่ะ

บทความนี้มีไว้เพื่อให้ข้อมูลทั่วไปไม่ใช่เป็นการให้คำแนะนำ หากท่านมีข้อสงสัยใด ๆ เกี่ยวกับเนื้อหาในบทความ อยากจะถามคำถามในกรณีส่วนตัวท่านสามารถโทร.มาสอบถามกับผู้เขียนได้ที่เบอร์ (850) 598-1709 หรือจะอีเมลมาหาผู้เขียนที่ walaipank@gmail.com ก็ได้ค่ะ หากผู้เขียนไม่ได้รับสายก็ฝากข้อความไว้ได้ จะติดต่อท่านกลับไปภายหลัง รวมทั้งถ้าอยากจะติดตามบทความย้อนหลังก็สามารถติดตามได้ที่เวบไซด์ของหนังสือพิมพ์ไทยแอลเอ คอลัมน์ “เรียนรู้เมื่อต้องอยู่เมืองลุงแซม”


อ้างอิง: http://www.coveredca.com/


วลัยพรรณ เกษทอง

13 พฤศจิกายน 2563