เห็นมา เขียนไป

ทิวสน
เห็นมา เขียนไป วันที่ 3 ธันวาคม 2565

ผู้สูงอายุ ที่จู่ๆ ปัสสาวะไม่ออก ควรทำอย่างไรดี

นี่คือประสบการณ์ที่ได้จากแพทย์เฉพาะทางที่น่าทึ่งที่ได้ยินมา

เช้าวันหนึ่งเขามีปัญหาในการลุกขึ้น เขาอยากปัสสาวะ แต่ด้วยเหตุผลบางอย่าง ไม่สามารถปัสสาวะได้ พยายามซ้ำแล้วซ้ำอีก ก็ไม่มีผล พยายามอย่างต่อเนื่องก็ไม่ได้ผลใดๆ

บางคนเจอปัญหาแบบนี้ หากพวกเขาลองสองหรือสามครั้ง อาจจะประสบผลสำเร็จ แต่สำหรับเขาในตอนนี้ช่องท้องส่วนล่างหนักขึ้น จนไม่สามารถนั่งหรือยืนได้ และความกดดันก็เพิ่มขึ้น

โทรหาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินปัสสาวะและอธิบายอาการ ก็ปรากฏว่าผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินปัสสาวะอยู่ในเขตชานเมือง คงจะกลับไปที่คลินิกได้ภาย ในหนึ่งชั่วโมงครึ่ง

โชคดีได้รับ โทรศัพท์จากหมอที่เป็นเพื่อนสมัยเด็กเป็นหมอทางallopathic อีกคนหนึ่ง

เมื่ออธิบายสถานการณ์ให้เพื่อนฟัง เพื่อนของเขาตอบว่า:

"กระเพาะปัสสาวะเต็ม คุณไม่สามารถปัสสาวะได้ ไม่ต้องกังวล ทำตามคำแนะนำนี้ แล้วคุณจะเอาชนะมันได้" เขายังสั่ง: "ลุกขึ้น, กระโดดแรงๆ. ยกมือขึ้นเมื่อกระโดด ทำท่าเหมือนกับเก็บมะม่วงจากต้น ทำเช่นนี้ 15 ถึง 20 ครั้ง"

อะไรนะ ให้ฉันกระโดดเหรอ แม้จะไม่ค่อยเชื่อนัก แต่ ก็ต้องพยายามทำ ภายใน 5 ถึง 6 ครั้ง ก็โล่งใจ เมื่อปัสสาวะเริ่มไหล เขารู้สึกขอบคุณเพื่อนร่วมรุ่นที่ช่วยแก้ปัญหานี้ด้วยวิธีง่ายๆได้เป็นอย่างดี

ไม่เช่นนั้นเขาจะต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยา บาล จะต้องใส่สายสวน ฉีดยา ใช้ยาปฏิชีวนะ ฯลฯ และมีความเครียดทางร่างกายและจิตใจ กับต้องจ่ายเป็นนับเป็นพันๆอย่างแน่นอน

*โปรดแบ่งปันกันในกลุ่มผู้สูงอายุ มันอาจเป็นประ สบการณ์ที่ช่วยเหลือให้บางคนแก้ปัญหาฉุกเฉินได้ด้วยวิธีการที่เรียบง่ายนี้ หรือใว้ใช้แบ่งปันกับผู้อื่นต่อไป

Cr: Surakhuang Asavanich