บันทึกจากเบย์แอเรีย
ผอ.นสพ.เพ็ญวิภา โสภาภัณฑ์



บันทึกจากเบย์เอเรีย 4 เมษายน 2569

เขียนบันทึกนี้ในเช้าวันพุธ วันที่ 1 เมษายน 2569 ย่างเข้าฤดูใบไม้ผลิของรัฐแคลิฟอร์เนีย และฝนก็มาตามนัด หน้าบ้านและหลังบ้านของดิฉันในเมืองเฮเวิร์ด สนามหญ้าชุมฉ่ำ กุหลาบหลังบ้านสีเหลือง สีชมพูเริ่มผลิดอก ส่วนหน้าบ้านกุหลาบแดงและชมพูเหลือบออกดอกเต็มต้น ชื่นใจมากๆ เลยค่ะ ทำให้นึกถึงคำฝรั่งว่า April Showers ซึ่งเพื่อนๆ ฝรั่งสมัยที่ทำงานด้วยชอบกล่าวเวลาเดือนเมษายนมาถึง ดิฉันก็ไม่ได้คิดอะไรมากแค่จำว่าเดือนเมษาฝนตกในแคลิฟอร์เนียภาคเหนือ แต่วันนี้มานึกอีกทีให้เกิดความสนใจว่า เออ… วลีนี้มันมีต้นตอมาอย่างไรหรือ

ลองไปเสริชอินเตอร์เน็ตดู ได้ความว่า April Showers ของอเมริกาและโลกแถบอังกฤษ มีที่มาจากสภาพอากาศในสหราชอณาจักรช่วงฤดูใบไม้ผลิ มักจะมีฝนระยะสั้นๆ สลับแดดออกนั้นก็เนื่องมาจากตำแหน่งของ jet stream ทำให้เกิดฝนโปรยในเดือนเมษายน และต่อมาถูกทำให้เป็นสำนวนในบทกวีอังกฤษตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 เช่นประโยคที่ว่า

“ March winds and April showers bring forth May flowers” ประมาณว่า ลมพัดพาดผ่านมาในเดือนมีนาคม สายฝนโปรยปรายเดือนเมษายน นำพาให้ดอกไม้บานงามสะพรั่งในเดือนพฤษภาคม ซึ่งดินฟ้าอากาศก็เป็นเช่นนี้เสมอมาชั่วนาตาปีในเดือนมีนาคม เมษายน และพฤษาคม ของอเมริกาเหนือ

และ ณ วันนี้ เริ่มต้นแล้วเดือนเมษายน ชุมชนไทยเตรียมพร้อมจัดกิจกรรมสงกรานต์ ซึ่งดิฉันก็ได้ประชาสัมพันธ์ให้ทราบมาเรื่อยๆ อาทิ งานที่วัดพุทธานุสรณ์ เมืองฟรีมอนท์ ซึ่งจะมีฉลองสองวัน คือ เสาร์ที่ 11 เมษายน และ อาทิตย์ ที่ 12 เมษายน เริ่มตั้งแต่ 10.00 นาฬิกาเป็นต้นไป วัดมงคลรัตนาราม เมืองเบิร์กเล่ย์ มีวันอาทิตย์ที่ 12 เมษายน เริ่ม 10.00 นาฬิกา เช่นกัน ทั้งสองวัดมีพิธีทางศาสนา สรงน้ำพระ ฟังธรรม ช่วงเช้า ช่วงกลางวันก็จะเป็นการแสดงทางวัฒนธรรม นาฏศิลป์ไทย และดนตรีไทย จับสลากสอยดาว รดน้ำ ดำหัวผู้สูงอายุ เป็นต้น ใครอยู่ใกล้ที่ใดก็ตามอัธยาศัยค่ะ

สำหรับภาพประกอบคอลัมน์วันนี้ นำชมภาพกิจกรรมของนักเรียนโรงเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์ กิจกรรมนั่งสมาธิ มุมสบายๆ กับการเตรียมพร้อมงานสงกรานต์ วัดพุทธานุสรณ์ อาทิตย์หน้าจะนำภาพจากทางวัดมงคลรัตนารามมาลงนะคะ

ให้ภาพเล่าเรื่องละกันนะคะ พบกันใหม่ฉบับหน้าค่ะ