ซุปเปอร์แพท
ปิยะพัชรี ศิลปีชมรมส่งเสริมความสุข

ผ่านการขึ้นปีใหม่ 2020 มาได้เดือนหนึ่งแล้ว อายุของทุกคนจะเพิ่มมากขึ้นอีกหนึ่งปี ในสภาวะสิ่งแวดล้อมรอบตัวเราทุกๆวันจะมีความกดดันจากครอบครัว เศรษฐกิจ การบ้านการเมือง ที่ทำงาน โรคภัยไข้เจ็บ สังคม เพื่อนฝูง และต่างๆฯลฯ ทำให้หลายๆคนมีความเครียดโดยไม่รู้ตัว ดิฉันโชคดีที่เกิดมามีสารเอนโดฟินอยู่ในตัวสูง จึงมีความสุขตลอดเวลา อีกทั้งยังมีคติสอนใจว่า “คิดดี ทำดี พูดดี” ไว้ปฎิบัติเป็นประจำทุกวัน จึงพบพานแต่สิ่งดีๆทำให้มีความสุขเสมอ

จึงมาคิดว่าปีใหม่นี้เราจะให้ของขวัญปีใหม่กับตัวเราและคนรอบข้างรวมทั้งสังคม “ด้วยความสุข” กันดีกว่า นี่คือที่มาของการก่อกำเนิด “ชมรมส่งเสริมความสุข” แห่งแอลเอ ขึ้นเป็นชมรมน้องใหม่ที่ยินดีจะนำความสุขไปทุกหนทุกแห่งที่ทุกคนต้องการประกอบไปด้วย

ประธานชมรม คุณเชนวริท ศิลปี, รองประธานชมรม คุณภิรมย์ จิตจำนงค์ คุณสมชาย วัฒนศิริสุข, ประธานแผนกกิจกรรม คุณปิยะพัชรี ศิลปี, รองประธานแผนกกิจกรรม คุณสายพิณ วัฒนศิริสุข คุณแพ็ตตี้ ดัน คุณเพชราภรณ์ อินทจักร์ คุณสโนไวท์ จิตจำนงค์, คุณชัชวนันท์ มหาราช, ประชาสัมพันธ์คุณศศิพร เบเนวิเดส, คุณรัชนี นรัชริยางค์

จุดประสงค์ของ”ชมรมส่งเสริมความสุข” คือ การรวมตัว รวมใจของผู้ที่มีจุดหมายเดียวกันคือหาความสุขให้ตัวเองและคนรอบข้าง เพื่ออยู่ร่วมกันด้วยความสุข เป็นพลังบวกให้กับชุมชน ที่หลายๆคนยังวุ่นวายกับการหมกมุ่นกับความเครียดและการคิดลบ การแข่งขันชิงดีชิงเด่น อิจฉาริษยา การเปรียบเทียบ พวกนี้จัดเป็นความทุกข์ซึ่งเป็นศัตรูหมายเลข 1 ของความสุขเลยทีเดียว ถึงแม้ว่า สุขกับทุกข์เป็นของคู่กันแค่ห่างกันนิดเดืยว เราต้องฉลาดรู้ทันที่จะรับความสุขมากกว่าความทุกข์นะคะ กรุณาโอบอุ้ม สนับสนุน ส่งเสริมชมรมน้องใหม่ “ชมรมส่งเสริมความสุข” กันด้วย

“ความสุขอยู่รอบๆตัวเรา”คุณเชื่อประโยคนี้ไหม? ถ้ายังไม่เชื่อลองปรับมุมมองสักนิดเพื่อที่คุณอาจเห็นความสุขอยู่ใกล้ตัวคุณมากขึ้นอยากแนะนำวิธีที่พิสูจน์มาแล้ววิธีที่จะช่วยให้คุณมีความสุขในชีวิตมากยิ่งขึ้น

ความสุขคือการได้ใช้ชีวิตที่สนุกสนาน ได้ทำงานที่ตนเองชอบ ได้ใช้ความสามารถเพื่อก่อให้เกิดผลที่ไม่ใช่แค่ประโยชน์ส่วนตน แต่เป็นบางอย่างที่มันยิ่งใหญ่กว่าตัวเรา เช่น ทำประโยชน์เพื่อสังคม เพื่อใครบางคน เพื่อโลกใบนี้

ชีวิตที่สนุกสนาน ความสุขคือ การได้หัวเราะ ได้กินดี อยู่ดี ได้นอนหลับฝันดี ได้ยิ้ม

ชีวิตที่ดี คนที่มีความสุขคือ คนที่ทำงานยุ่งตลอดทั้งวัน และตอนกลางคืนก็ง่วงจนไม่มีเวลาให้กังวล

ชีวิตที่มีความหมาย ความสุขในระดับนี้คือการมีจุดหมาย การมีชีวิตที่มีคุณค่า มีความหมาย การใช้ความสามารถและความถนัดของเรา ทำให้เกิดประโยชน์ ทำเพื่อสิ่งที่มันยิ่งใหญ่กว่าตัวเรา สิ่งที่ทำให้เรามีคุณค่า และทำให้ชีวิตมีความหมาย

แง่ปฏิบัติตนให้มีความสุขในทุกๆวัน

1. การดื่มด่ำ.. คือการทำให้ร่างกายและจิตใจดื่มด่ำไปกับเรื่องดีๆ ที่เกิดขึ้นทำตัวของเราให้ตกอยู่ในห้วงเวลาแห่งความสุข….เวลาที่ทำอะไรสำเร็จแม้จะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆลองฝึกปล่อยใจให้ดื่มด่ำไปกับอารมณ์ดีๆ ให้นานขึ้นดูสิ

2. การขอบคุณ.. หมั่นขอบคุณเรื่องราวที่เกิดขึ้นในชีวิตปรับมุมมองและทัศนคติให้เป็นด้านบวกแม้ว่าคุณอาจพบเจอกับความล้มเหลว

ก็ให้ลองขอบคุณสิ่งที่เกิดขึ้นเพราะอย่างน้อยที่สุดความล้มเหลวทำให้เรามีประสบการณ์ชีวิตเพิ่มขึ้นทำให้เราเรียนรู้จากความผิดพลาดเหล่านั้น และจะช่วยให้เราภาคภูมิใจกับความสำเร็จได้มากขึ้นกว่าเดิมถ้าคุณไม่เคยแพ้ คุณก็จะไม่เข้าใจคำว่าชัยชนะ

3. ใช้ชีวิตอย่างมีความหวัง.. โอกาสดีๆ เป็นของคนที่มีหวังจะได้พบอยู่เสมอการมีความหวังทำให้เราก้าวเดินต่อไปแม้จะเจอกับอุปสรรคสิ่งกีดขวางระหว่างทางไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน เมื่อไหร่ขอคุณเชื่ีอเถอะว่าความหวังยังมี

4. การให้.. การให้ทำให้มนุษย์มีความสุขและมีความสุขทั้งผู้ให้ และผู้รับเริ่มต้นจากการให้รอยยิ้มกับคนใกล้ๆ ตัวคุณจะพบว่า คุณก็ได้รอยยิ้มกลับมาเหมือนกันเพราะยิ่งให้ มักจะยิ่งได้

5. ความเข้าใจ.. การรู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเรารู้จักแสดงความรัก และความห่วงใยต่อผู้อื่นเข้าใจผู้อื่น ผ่านมุมมองของคนเหล่านั้นอย่างแท้จริงนอกจากจะช่วยให้เรามีความสุขมากยิ่งขึ้นแล้วยังเป็นการฝึกให้เป็นคนไม่ตัดสินคนอื่นความเครียด ความโกรธ ที่มีต่อคนอื่นก็จะลดลงตามไปด้วยไม่ยากเลยใช่ไหม? เพียงแค่ปรับมุมมอง คุณก็จะพบว่าความสุขอยู่ใกล้ตัวคุณคุณพร้อมที่จะมีความสุขกับทุกๆเรื่องได้เพราะมันขึ้นอยู่กับ…วิธีคิดของคุณหัวใจของคุณที่หมั่นฝึกฝนในสิ่งดีๆ(ขอบคุณข้อมูลดีๆบางส่วนจากอินเตอร์เน็ท)

ช่วยสนับสนุน ชมรมส่งเสริมความสุข ชมรมน้องใหม่ที่มุ่งมั่นทำความดี ให้ความสุขทั้งกายและใจแด่ชุมชนด้วยนะคะ

ด้วยรักและปรารถนาดีจาก Super Pat (323)702-0788