ซุปเปอร์แพท
ปิยะพัชรี ศิลปี“ทับทิม” ผลไม้มงคล – อัญญมณี แห่งความสมบูรณ์

พบกันอีกแล้วทุกสัปดาห์ที่ Super Pat Variety Corner ใน หนังสือพิมพ์ ไทยแอลเอ วันนี้แรงบันดาลใจให้เขียนถึง”ทับทิม” ผลไม้วิเศษ มาจากคุณสามีสุดที่รักกำลังปั่นน้ำทับทิม ที่แฟนคลับคุณ Rick and Perin Price นำผลทับทิมสีแดงสดสวยจากสวนที่บ้านมาฝาก เป็น Organic Pomegranate 20 ลูก น้ำทับทิมที่คั้นด้วยหัวใจสีชมพูสีเดียวกับน้ำทับทิมที่คั้นออกมา แสนจะหวานสดชื่น ทำให้ต้องบรรเลงเป็นตัวอักษร พรรณาถึงความวิเศษ ของผลไม้นี้ พร้อมดื่มน้ำทับทิมสดๆที่คั้นด้วยใจ มาให้อ่านกัน...

เนื่องด้วยที่ ลอสแอนเจลิสฤดูย่างเข้าฤดูใบไม้ร่วง อากาศจะเริ่มเย็นลง ทับทิมชอบอากาศเย็นจึงออกผล ทำให้แต่ละบ้านที่ปลูกสวนผลไม้ทับทิมโชคดีไดประโยชน์จากลูกทับทิมนานๆประการ

มารู้จักผลไม้วิเศษ ชนิดนี้กัน ทับทิม เป็นผลไม้ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอิหร่านทางตอนใต้ของอัฟกานิสถาน ผลไม้ชนิดนี้จะชอบอากาศหนาวเป็นพิเศษ ยิ่งหนาวมากเท่าไหร่ เนื้อทับทิมนั้นจะมีสีแดงเข้มมากขึ้นเท่านั้น และยังเป็นผลไม้มงคลของคนจีนอีกด้วย ด้วยความที่ทับทิมมีเมล็ดมากจึงสื่อความหมายถึงการมีลูกชายมาก ๆ ด้วยนั่นเอง โดยกิ่งใบของทับทิมก็นำมาใช้ในพิธีการต่าง ๆ ที่มีน้ำมนต์ในการประกอบพิธีหรือนำมาใช้พรมน้ำมนต์เพราะเชื่อว่ามีไว้ติดตัวจะช่วยในเรื่องการคุ้มครองจากภัยอันตรายต่าง ๆ ได้ด้วย ทับทิมยังถือว่าเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพ โดยประโยชน์ของทับทิมและสรรพคุณของทับทิมนั้นมีมากมาย ด้วยทับทิมนั้นเป็นผลไม้ที่มีรสหวานออกเปรี้ยว น้ำทับทิมจึงมีวิตามินซีสูงและยังประกอบด้วยเกลือแร่ต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย จึงช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี และนอกจากนี้ยังมีสรรพคุณเป็นยารักษาโรคได้อีกด้วย อย่างเช่น บรรเทาอาการของโรคหัวใจ รักษาความดันโลหิตสูง ช่วยลดสภาวะการแข็งตัวขอเลือด รักษาโรคท้องเดิน โรคบิด เป็นต้น

ประโยชน์ของทับทิม ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกายและช่วยในการชะลอวัย น้ำทับทิมมีคุณสมบัติช่วยให้ผิวหน้าเต่งตึง ด้วยการนำน้ำทับทิมประมาณ 1 ช้อนชามาทาทิ้งไว้บนใบหน้าประมาณ 10 นาทีแล้วล้างออก น้ำทับทิมช่วยเพิ่มความสดชื่น แก้กระหาย คลายร้อนได้เป็นอย่างดี ช่วยระงับกลิ่นปากได้อีกด้วย ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง บรรเทาอาการหวัด ช่วยปกป้องผิวของคุณจากแสงแดด ทับทับมีวิตามินซีสูงมาก และยังมีวิตามินเอ วิตามินอี และกรดโฟลิกอีกด้วย ใบทับทิมใช้ในการประกอบพิธีต่าง ๆ ที่ใช้น้ำมนต์ในการประกอบพิธีต่างๆ

ช่วยในการปรับฮอร์โมนวัยหมดประจำเดือน ช่วยป้องกันโรคความจำเสื่อมในผู้สูงอายุ ช่วยในการบำบัดอาการของโรคเบาหวาน ช่วยบำรุงสายตา แก้อาการตาอักเสบ ด้วยการช่วยเสริมสุขภาพหัวใจให้ดียิ่งขึ้น ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยบำรุงสุขภาพฟันให้แข็งแรง ช่วยส่งเสริมสุขภาพกระดูกให้แข็งแรง ป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน ช่วยลดความดันโลหิตสูง ช่วยส่งเสริมการทำงานของหลอดเลือด ช่วยในการฟอกไตและท่อปัสสาวะ ช่วยลดสภาวะการแข็งตัวของเลือดจากไขมันในเลือดสูง มีฤทธิ์ในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ช่วยแก้อาการระดูขาว ตกเลือด ช่วยบำรุงสุขภาพตับให้แข็งแรง มีส่วนช่วยบำรุงและต่อต้านอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้ด้วย เปลือกทับทิมสามารถรักษาโรคท้องเดินและโรคบิดได้ เพราะมีสารในกลุ่มแทนนินอยู่ในปริมาณมาก เปลือกทับทิมมีสรรพคุณช่วยลดการอักเสบ เปลือกผลช่วยรักษาแผลหิด กลากเกลื้อน เปลือกของทับทิมช่วยต้านการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ ยาต้มจากเปลือกผลช่วยรักษาอาการอุจจาระร่วงได้ โดยช่วยลดจำนวนครั้งในการขับถ่ายและทำให้ระยะเวลาเริ่มถ่ายครั้งแรกนานขึ้น เปลือกต้นและเปลือกรากของทับทิมสามารถใช้เป็นยาขับพยาธิตัวตืดและพยาธิตัวกลมได้เป็นอย่างดี

ดอกทับทิมใช้ห้ามเลือดได้ ด้วยการนำดอกแห้งมาบดให้ละเอียดแล้วนำมาทาหรือโรยใส่บริเวณบาดแผล ดอกทับทิมช่วยแก้อาการหูชั้นในอักเสบ ใบของทับทิมสามารถนำมาอมกลั้วคอหรือทำเป็นยาล้างตาก็ได้ ช่วยลดปัญหาผมร่วง ด้วยการนำยาพอกที่ได้จากใบ แล้วนำมาพอกหนังศีรษะ ชาวอินเดียนำน้ำคั้นจากผลทับทิมและดอกของทับทิมมาปรุงเป็นยาธาตุ สมานลำไส้ บำรุงหัวใจ ทับทิมช่วยต่อต้านการเกิดโรคมะเร็งได้มากกว่า 13 ชนิด โดยช่วยให้เซลล์มะเร็งไม่เพิ่มจำนวนขึ้น เช่น มะเร็งผิวหนัง มะเร็งตับ มะเร็งลำไส้ เป็นต้น ช่วยในการทำลายเซลล์มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งลำไส้ใหญ่ และอีกมากมาย

สรรพคุณยังมีอีกมากมาย เอาเพียงแค่นี้ จงฉวยโอกาสบำรุงสุขภาพของคุณด้วยผลไม้วิเศษนี้กันมากๆใครมีความรู้เรื่องทับทิม เขียนมาแบ่งปันกันได้นะคะ

ก่อนจากกันฝากรูปภาพแห่งความสุข มาแบ่งปันทางหน้าหนังสือพิมพ์นี้ด้วยค่ะ

ด้วยรักและปรารถนาดีจาก Super Pat (323)702-0788