ซุปเปอร์แพท
ปิยะพัชรี ศิลปีสูงวัยแบบแฮปปี้ ตอน 2

Happy Father’s Day สุขสันต์วันพ่อให้กับคุณพ่อทุกๆคนมา ณ.ที่นี้ พ่อคือ ผุ้มีพระคุณ คือ ขวัญ กำลังใจ ผู้อุปถัมภ์ เลี้ยงดู เป็นเสาหลักของบ้าน ขอบคุณคุณพ่อทุกคนด้วยความเคารพรัก

ฝากรูปงานสังสรรค์วันพ่อ เมื่อวันอาทิตย์ ที่ 12 สิงหาคม ที่ผ่านมา ที่ร้านสิริไทย เมืองเบอร์แบ๊งค์ “Blue By You” เต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ ครื้นเครง มีความสุขสุดๆ

บทความนี้ต่อเนื่องมาจากฉบับที่แล้ว “สูงวัยแบบแฮปปี้” ทำอย่างไรกันต่อดี เพราะเราอายุมากขึ้นทุกวัน อ่านบทความนี้ดูและปฎิบัติตามสิคะ

10 อย่างอย่าหาทำ ยามเริ่มสูงวัย

1.อย่าทะเลาะกับเพื่อนสนิท เพราะเพื่อนสนิทรุ่นราวคราวเดียวกันก็ล้มหายตายจากไปทีละคนสองคนยังจะมาทะเลาะชนิดไม่เผาผีกันกับเพื่อนดีๆที่หลงเหลืออยู่น้อยนิดอีกทำไมกันเรื่องเล็กๆน้อยๆ ยอมมันมาทั้งชีวิต ยอมมันอีกสักครั้งสองครั้ง ยอมมันได้ ก็ยอมมันไป

2.อย่าปลูกพืชยืนต้นด้วยเมล็ด ไปซื้อต้นสวยๆ ชนิดต่อตา ต่อกิ่ง ขุดตอฯ มาปลูกลงดินเลย จะได้มีโอกาสชื่นชมดอกสวยๆลูกงามๆของมันเพราะขืนปลูกด้วยเมล็ด กว่าจะได้ดูดอกออกผล คงได้ไปนอนคุยกับรากมันมากกว่า เอาเงินซื้อเวลา ซื้อต้นโตๆมา ยังจะพอมีมีโอกาสได้ดูดอกออกผลมากกว่า

3.อย่าท่องเที่ยวแบบผจญภัย ประเภทขึ้นเขา ลงห้วย บุกป่า ปีนหน้าผา พิชิตดอยฯ เดี๋ยวจะไม่ได้ลงมาอายุมากแล้ว ต้องเลือกเที่ยวแบบ “กินร้อน นอนเย็น เอนจิบกาแฟ แอ่นระแน๊ดูดาว”ดีกว่านะ!

4.อย่าใส่เสื้อผ้าเพื่อโชว์ภาพวาบหวิว โดยเฉพาะคุณผู้หญิง พยายามห่อเรือนร่าง ด้วยเสื้อผ้าสวยๆให้มิดชิดไว้ดีกว่า อย่าผ่าอกลึกๆโชว์วาบหวิว หรือรัดติ้วโชว์เนื้อหนังมังสา เพราะพออายุมากขึ้นแล้วนี่ อย่าโชว์เลย! เพศตรงข้ามอาจบอกว่า“ให้ดูฟรีๆยังเคืองเลย”

5.อย่าดื่มกินเพราะเสียดายของ โดยเฉพาะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่าเสียดาย เพราะเห็นว่าเป็นของฟรี เลยใส่เสียเต็มเหนี่ยว เพราะร่างกายเรา ไม่ได้ทนทานเหมือนตอนหนุ่มๆแล้ว จิบพอครึ้มๆพอแจ่มใส

6.อย่าหากินบุฟเฟต์ อายุมากขึ้น กินบุฟเฟต์อย่างไรก็ไม่คุ้ม อัดเข้าไปมากๆ เพื่อความคุ้ม ก็จะแน่นหน้าอก อึดอัด นอนไม่หลับเข้าไปอีก สั่งเป็นที่ที่มากินจะดีกว่า สบายท้องกว่ากันด้วย

7.อย่าขับรถเร็วเกิน กำหนด เพราะการมองเห็น การตัดสินใจความคล่องตัว ความแข็งแรง มันไม่เหมือนตอนเราหนุ่มสาวแล้วขับรถความเร็วพอดีๆ ทิ้งระยะห่างพอควร เกิดอะไรขึ้น จะได้หยุดทัน ใครเขาจะรีบ ก็หลบให้เขาแซงไปก่อน

8.อย่านัดสังสรรค์ยามค่ำคืน อายุมากแล้ว อย่านอนเกินสี่ทุ่มพอมืด ก็จะเริ่มง่วงง่าย ควรเป็นเวลานอน มากกว่าเวลาสังสรรค์แถมมองในความมืดก็ไม่ชัดเจนเหมือนแต่ก่อน ขับรถเองก็จะมองถนนไม่ค่อยถนัดเหมือนเดิม เพราะฉะนั้น อายุมากแล้ว นัดกันตอนเที่ยงๆ หรือตอนกลางวันดีกว่า

9.อย่าออกกำลังตามเทรน ให้ออกกำลังตามวัยจะดีกว่าจะมาวิ่งมาราธอน ขี่จักรยานเสือภูเขา ปีนหน้าผา เตะฟุตบอล ต่อยมวยฯ ทั้งที่ไม่เคยทำเลยอันนี้ อันตรายเกินไป ต่อสุขภาพเลือกออกกำลังกาย ที่เหมาะกับวัย เช่น เดิน วิ่งเบาๆทางเรียบ ขี่จักรยานทางเรียบ ว่ายน้ำ เต้นรำฯ แบบนี้จะเหมาะกับวัยมากกว่า

10.อย่าหาเรื่องขึ้นโรงขึ้นศาล จนอาจต้องติดคุกติดตะรางอะไรไกล่เกลี่ย ยอมความกันได้ ก็ยอมๆกันไปบ้าง อย่าได้ถึงติดคุกติดตะรางกันเลย อยู่ข้างนอก สบายกว่าในคุกมากมายนักอายุมากแล้ว อย่าเป็นคน “ยอมหัก ไม่ยอมงอ” เหมือนตอนรุ่นๆเลย เดี๋ยวจะตายในคุกเอาเปล่า ใช้ชีวิตในยามสูงวัย ให้มีความสุข และความรื่นรมย์ดีกว่า (โดย ดร.พนม ปีย์เจริญ 5-2-2022)

ขอนำบทความดีๆมาฝาก ด้วยรัก และปรารถนาดีจาก Super Pat (323)702-0788