ซุปเปอร์แพท
ปิยะพัชรี ศิลปีBlack Friday คือวันอะไร?

มารู้จักเทศกาล SALE แหลกเดือนพฤศจิกายน เพราะเพิ่งผ่านไปหมาดๆ เมื่อวันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2020 หลังวัน Thanksgiving เพียง 1 วัน เท่านั้น

บทความวันนี้ มาคุยกันเรื่องเทศกาลช๊อปิ้งสุดฮิตของชาวอเมริกันที่เรียกกันว่า Black Friday ว่ามันคืออะไร สื่อต่างๆช่วยกันโหมกระหน่ำ โฆษณา ซึ่งเมื่อตอนดิฉันมาอเมริกาใหม่ๆก็ไม่เข้าใจว่ามันคือวันอะไรทำไมต้องไปซื้อของกันวันนี้ด้วย

ที่มาที่ไปของเทศกาล Black Friday "ศุกร์มืดมน" นี้ มีความเกี่ยวข้องกับเทศกาลขอบคุณพระเจ้า หรือ Thanksgiving day ในประเทศสหรัฐอเมริกาอยู่ คือเมื่อแต่ละครอบครัวเขาฉลองเทศกาลนี้กันเรียบร้อยแล้ว ก็จะพากันออกไปจับจ่าย ซื้อของใหม่เข้าบ้าน ร้านค้าเล็กๆ ไปจนถึงห้างใหญ่ๆ ก็จะรู้กันดีว่าคนจะออกมาซื้อของกันช่วงนี้ เลยออกโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมกันอย่างหนักหน่วง โดยจัดตรงกับวันศุกร์ในสัปดาห์ที่ 4 ของเดือนพฤศจิกายนของทุกปี (ประมาณ 23-25 พ.ย.) หลังจากวันขอบคุณพระเจ้านั่นเอง แล้วลากยาวไปถึงเสาร์-อาทิตย์ด้วย

ทีนี้ ที่มาของคำว่า Black Friday นั้นก็เริ่มมาจากเมืองฟิลาเดลเฟียปี 1950 ที่ประชาชนต่างพากันออกมาใช้เงินอย่างบ้าคลั่งราวกับจะก่อจลาจล เจ้าหน้าที่ตำรวจเลยต้องทำงานหนักเป็นพิเศษเพื่อคอยระงับเหตุต่างๆ ในเมือง เลยมีคำเรียกเล่นๆ กันว่าเป็น "วันศุกร์อันแสนมืดหม่น" สำหรับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ใช้ไปใช้มาเลยกลายเป็นคำเรียกกันติดปากในที่สุด

Black Friday ศึกแห่งศักดิ์ศรีนักช้อป

กับชาวอเมริกันแล้ว การออกไปซื้อของในวันนี้จำเป็นที่จะต้องเตรียมพร้อมกันอย่างดี แบ่งหน้าที่ของสมาชิกในครอบครัวกันอย่างเสร็จสรรพว่าใครจะไปแผนกไหน ใครจะไปช่วยกันหยิบ ไม่ก็แบ่งทีมไปต่อคิวรอหน้าร้านก่อนร้านจะเปิด (ซึ่งในวันนี้ร้านก็จะเปิดเร็วกว่าปกติด้วย) ถามว่าจริงจัง ช้อปปิ้งกันขนาดนี้มันลดราคาเยอะขนาดนั้นเลยเหรอ? ใช่เลย ลดเยอะชนิดที่บางอย่างกลายเป็นถูกไปเลย มีตั้งแต่ 50%-80% แต่ก็มักจะเป็นสินค้าที่วางจำหน่ายมาสักพักแล้ว ร้านต้องการโละของ จึงไม่ค่อยมีสินค้าใหม่มาลดสักเท่าไหร่สินค้าที่นำมาลดก็มีทุกหมวด ทุกแผนกจริงๆ แต่ของที่เห็นชาวมะกันทุ่มเทชีวิตยื้อแย่งกันมากที่สุดเห็นจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ โดยเฉพาะทีวี ที่แย่งกันจนมีเรื่องเป็นประจำ ใครตั้งใจไปจับจ่ายในช่วงนี้ คุณต้องมั่นใจว่ากายพร้อมใจพร้อมเกินร้อยเท่านั้น เพราะมีเหตุเหยียบกันตายตามที่เป็นข่าวอยู่บ่อยๆนอกเหนือจากในประเทศอเมริกาแล้ว เทศกาลนี้ก็แพร่หลายไปทั่วโลกในที่สุด

แม้ว่าแต่ก่อน เทศกาล Black Friday จะดูเป็นเรื่องไกลตัวนักช้อปชาวไทยอยู่มากนัก แต่ด้วยความที่เดี๋ยวนี้อะไรๆ ก็หาซื้อได้ง่ายเพียงปลายนิ้วคลิก แอพซื้อขายต่างๆ นานา ต่างก็โหมประโคมเทศกาลลดราคากันแทบทุกเดือน จนเดี๋ยวนี้เรื่องของเทศกาล Black Friday นั้นแทบจะเป็นส่วนหนึ่งกับขาซื้อชาวไทยไปด้วยเช่นกัน (แน่นอนว่ารวมถึงอีกหลายๆ ประเทศบนโลกนี้ด้วย)

ในฐานะคนชอบอ่าน และชอบแบ่งปันความสุขรวมทั้งสิ่งดีๆมีประโยชน์ ได้ไปค้นหามาให้อ่านกัน ถึงแม้บางคนจะทราบแล้วแต่อาจเป็นประโยชน์ให้แฟนคลับหลายๆคนได้บ้าง ขอบคุณข้อมูลดีๆจากอินเตอร์เน็ท

ด้วยความปรารถนาดี จาก Super Pat (323)702-0788