ซุปเปอร์แพท
ปิยะพัชรี ศิลปีมารยาทในการให้ทิป ตอนจบ

สัปดาห์ที่แล้ว มาดามได้เขียนบทความเกี่ยวกับการใช้จ่ายที่สำคัญ ที่ไม่ควรมองข้าม คือการให้ทิป กับผู้ให้การบริการระหว่างท่องเที่ยว เป็นสิ่งหนึ่งที่มากับการใช้จ่ายที่ต้องคำนึงถึง

การสำคัญในการให้ทิปในแต่ละประเทศแตกต่างกันไป ดังที่มาดามได้เขียนบทความลงในฉบับที่แล้ว ซึ่งฉบับนี้เป็นการลงบทความต่อเนื่อง เพื่อให้แฟนคลับได้นำไปพิจารณา ถึงความควร หรือไม่ควรอย่างไรก็แล้วแต่ดุลยพินิจของแต่ละคน

3.ประเทศญี่ปุ่น ทางด้านสังคมญี่ปุ่นนั้น มองว่าการให้ทิปเนื่องในโอกาสพิเศษต่าง ๆ เป็นสิ่งที่ยอมรับกันได้ เช่น งานแต่งงาน, งานศพ, และโอกาสพิเศษอื่น ๆ ทว่าสถานการณ์ธรรมดาทั่ว ๆ ไป การให้ทิปอาจทำให้ผู้รับรู้สึกว่าตนกำลังโดนดูถูก ซึ่งแนวคิดของคนญี่ปุ่นคือ “งานบริการที่ดีเป็นสิ่งที่ควรทำตั้งแต่แรกอยู่แล้ว” ถึงแม้จะมีการให้ทิปบ้างเป็นครั้งคราว

แต่การให้ทิปก็มีแนวทางปฏิบัติที่ต้องยึดถือ รวมถึงการนำเงินใส่ซองพิเศษ เพื่อใช้เป็นสัญลักษณ์ของการแสดงความขอบคุณ โดยบุคลากรในโรงแรมของญี่ปุ่นและเกือบทุกที่ มักจะมีความสุภาพนอบน้อม และให้บริการตามความต้องการของแขกอย่างไม่รีรอ แต่ที่ญี่ปุ่นนั้น พนักงงานจะถูกฝึกให้ปฏิเสธการรับทิปอย่างสุภาพ

4.ประเทศฝรั่งเศส ฝรั่งเศสได้ออกกฎหมายที่กำหนดให้ร้านอาหารต่าง ๆ คิดค่าบริการเพิ่มไว้ในใบเสร็จ ในปี 1955 ซึ่งต่อมาก็ได้กลายเป็นแนวทางที่หลายประเทศทั่วโลกนำมาใช้ตาม สำหรับการกระทำเช่นนี้ ถือเป็นการช่วยเพิ่มค่าแรงของพนักงานเสิร์ฟ และส่งผลให้พวกเขาพึ่งพาเงินจากการให้ทิปน้อยลง อย่างไรก็ตาม การให้ทิปในฝรั่งเศษ ก็ยังคงปฏิบัติต่อมากันเป็นธรรมเนียม ถึงแม้การสำรวจได้ค้นพบว่า คนรุ่นใหม่ในฝรั่งเศสไม่ค่อยให้ทิป โดยในปี 2014 มีลูกค้าชาวฝรั่งเศสประมาณ 15% ที่ออกมายอมรับว่า “ไม่เคยให้ทิป”ใดๆเลย

5.ประเทศอินเดีย ที่อินเดียมีร้านอาหารจำนวนมากเรียกเก็บค่าบริการในใบเสร็จ จึงไม่จำเป็นต้องให้ทิปอีก แต่ก็ยังมีการให้ทิปอยู่ที่ราว ๆ 15-20% โดยร้านอาหารบางแห่งก็มีแสดงป้ายไม่รับทิปติดไว้ด้วย ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติของอินเดีย จากผลสำรวจในปี 2015 ก็ค้นพบว่าชาวอินเดียอยู่ในกลุ่มประเทศที่มีการให้ทิปในระดับสูงสุด ตามหลังเพียงบังกลาเทศและไทยเท่านั้น

6.ประเทศสิงคโปร์ ถึงแม้การให้ทิปเป็นจำนวนเงินเล็กน้อยตามโรงแรม, ร้านอาหาร, ไปจนถึงคนขับแท็กซี่ ไม่ได้เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายของสิงคโปร์ แต่ก็ได้กลายมาเป็นประเด็นที่มีการถกเถียงอย่างกว้างขวางในสิงคโปร์ โดยเว็บไซต์ของรัฐบาลได้ออกมาระบุว่า “การให้ทิป ไม่ใช่วิถีชีวิตของคนในสิงคโปร์”

7.ประเทศอียิปต์ มารยาทการให้ทิปรู้จักกันในชื่อ “บักชีช” (baksheesh) ถือเป็นสิ่งที่ปลูกฝังกันมาอย่างเหนียวแน่นในสังคมอียิปต์ ซึ่งบรรดาคนร่ำรวยในอียิปต์ มีการให้ทิปกับคนทำงานบริการทุกรูปแบบเป็นประจำ เช่น พนักงานเสิร์ฟ ไปจนถึงพนักงานปั๊มน้ำมัน สำหรับการให้ทิปนั้น ถือเป็นเรื่องที่ยอมรับกันได้อียิปต์ เนื่องจากที่อียิปต์มีอัตราการว่างงานสูงกว่า 10% รวมถึงการทำงานในภาคที่ไม่เกี่ยวกับทางการมีส่วนสำคัญต่อ GDP* เกือบ 40% เลยทีเดียว

*GDP (Gross Domestic Product) คือ รายได้ที่เกิดขึ้นจากในประเทศเท่านั้น ไม่ว่าจะสัญชาติใดก็ตาม

8.ประเทศรัสเซีย ในช่วงสมัยที่รัสเซียยังเป็นโซเวียตอยู่นั้น การให้ทิปถือเป็นเรื่องต้องห้าม เนื่องจากเป็นการดูถูกชนชั้นแรงงาน แต่ชาวรัสเซียเองก็มีคำที่เรียกว่า “ค่าน้ำชา” (chayeviye) ซึ่งก็ไม่แตกต่างจากการให้ทิปแต่อย่างใด จนมาในช่วงทศวรรษ 2000 การให้ทิปก็ถูกยอมรับในรัสเซียไปโดยปริยาย ทว่าผู้สูงอายุส่วนใหญ่ยังคงมองว่า การให้ทิปเป็นเรื่องที่ไม่สมควรอยู่.

จากข้อมูลทั้งหมดที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่าแต่ละประเทศมีการให้ความสำคัญในการให้ทิปที่แตกต่างกันมาก บางประเทศอาจมองเป็นเรื่องธรรมดา บางประเทศมองเป็นเรื่องจำเป็นและสำคัญอย่างยิ่ง แต่บางประเทศกลับมองว่าเป็นการดูถูกและแบ่งชนชั้น ดังนั้นรู้มารยาทการให้ทิปไว้ก่อนไปเที่ยวต่างประเทศก่อนจะดีกว่า อย่าลืมส่งต่อให้เพื่อนร่วมทริปของคุณด้วยล่ะ!


ขอบคุณข้อมูลจาก อินเตอร์เน็ท ที่มาดามได้นำบทความนี้มาเผยแพร่ต่อ นับได้ว่าเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมอย่างมาก

ด้วยรัก และ ปรารถนาดี จาก มาดาม Super Pat (323)702-0788