Special Scoop



ฉลองเปิดอาคาร สุญาโณ 5 เมษายน 2025

ครบ 7 ปีแล้วที่สถาบันพลังจิตตานุภาพ สุญาโณ ได้ก่อตั้งขึ้นเป็นสำนักงานใหญ่อย่างเป็นทางการ ที่นครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

การเล็งเห็นถึงความสำคัญที่ชาวโลกจะลดความขัดแย้งในสังคมโลก จึงเป็นปณิธานของเจ้าประคุณสมเด็จพระญาณวชิโรดม (หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินฺธโร) ที่จะเผยแผ่วิชาสมาธิฟรี แก่ชาวไทยนอกราชอาณาจักรไทย และชาวอเมริกัน และชาวต่างชาติทั่วโลก

สถาบันพลังจิตตานุภาพ สุญาโณ จึงเป็นสมบัติพัสถานที่เจ้าประคุณสมเด็จฯ ต้องการมอบไว้ให้ศิษยานุศิษย์ ชนรุ่นหลัง ได้ดูแลรักษาให้อยู่ยงคงกระพัน เป็นสำนักงานปฏิบัติการ เพื่อสืบทอดเจตนารมณ์ที่องค์ท่านมุ่งหวังไว้ในการสอนวิชาสมาธิแก่ชนทุกชาติ เพื่อสร้างและสะสมพลังจิตของตน เป็นบุญวาสนาบารมี อีกทั้งเป็นอริยทรัพย์นำพาติดตัวข้ามภพข้ามชาติได้

การก่อตั้งขึ้นในปี 2018 ที่แอลเอ ถนนเจ็ด East 7th Street ใกล้ไชน่าทาวน์ สอนสมาธิในหลักสูตรภาษาไทย และหลักสูตรภาษาอังกฤษ ได้ดำเนินมาจนมีความเจริญก้าวหน้า มีชาวไทยและชาวอเมริกันให้ความสนใจในการทำสมาธิ จนห้องเรียนที่มีเพียงห้องเดียวดูเหมือนขนาดย่อมๆ กลายเป็นห้องเรียนที่เล็กไปถนัดตา ด้วยวิสัยทัศน์ความสมถะของเจ้าประคุณสมเด็จฯ ให้เริ่มทำอะไรแบบเล็กๆ พอประมาณไปก่อน เมื่อมีความพร้อม เห็นความก้าวหน้า จึงค่อยขยับขยายตามเหตุผล ซื่งในการเปิดอาคารสำนักงานใหญ่ในครั้งนั้น ท่านได้มอบหมายให้ อดีตพระเลขาฯ พระอาจารย์เสริมพร ปัจจุบัน ท่านเจ้าคุณ พระวชิรวรคุณ (เสริมพร ธมฺวโร) เจ้าอาวาสวัดศรีรัตนธรรมาราม จังหวัดสมุทรปราการ เป็นตัวแทนบินมาจากประเทศไทย นำมาซึ่งป้ายสถาบัน สุญาโณ ซึ่งเจ้าประคุณสมเด็จหลวงพ่อฯ เจิมไว้เป็นสิริมงคล พร้อมชื่อที่องค์ท่านมอบไว้ว่า สุญาโณ ซึ่งแปลว่า ผู้มีปัญญาดีเลิศ

ปัจจุบัน สถาบันพลังจิตตานุภาพ สุญาโณ ได้ย้ายมาที่เมืองโพโมนา มณฑลลอสแอนเจลิส ตั้งแต่ปี 2024 มีอาคารใหญ่กว้างขวางโอ่โถง จุนักศึกษาในห้องประชุมได้เป็นร้อย สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ด้วยห้องเรียนขนาดกลาง และใหญ่ สะดวกกับนักศึกษา หรือแม้แต่ผู้มาปฏิบัติศีล 8 ที่สถาบันฯ พร้อมด้วยห้องอาหารที่สะดวกสบาย และมีสถานที่จอดรถได้เป็นร้อยคัน เป็นสถานที่สงบเงียบ ส่วนตัว บรรยากาศโปร่งโล่งสบาย ที่เรียกว่าสัปปายะ

จึงขอเชิญชวนศิษยานุศิษย์ กัลยาณมิตร ชาวไทยในแอลเอและปริมณฑล และผู้สนใจที่ต้องการรู้จักเรื่องการทำสมาธิ มาร่วมงานเปิดอาคาร ในวันเสาร์ที่ 5 เมษายนนี้ เวลา 10.00 น. และร่วมรับประทานอาหารไทยรสเด็ดช่วงเที่ยง ด้วยเมนูหลากหลาย ที่เรียกว่าอร่อยที่สุดของแอลเอ จะมารวมรส รวมพลกันในวันนั้น จึงขอให้ผู้สนใจได้มาร่วมงาน อีกทั้งช่วงบ่ายจะเป็นการจัดงานสงกรานต์ สรงน้ำพระพุทธรูป และเจ้าประคุณสมเด็จฯ และรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่สูงวัยด้วย ทุกท่านรับของที่ระลึก พร้อมกลับบ้านด้วยความเปรมปรีดิ์ อิ่มเอมใจ ด้วยความสุขความเจริญ ความเป็นสิริมงคล ตลอดปีมะเส็ง 2025

หากมีข้อสงสัย-คำถาม สอบถามได้ที่ (213) 258-8027 แล้วพบกันนะคะ


ลีนา ดีสมเลิศ