Special Scoopทักษิณ : ถ้าผมไม่ได้กลับ บ้านเมืองได้ประชาธิปไตย ความเป็นธรรม ไม่กลับก็ได้

เมื่อเวลา 20.40 น. วันที่ 19 พ.ค. มีรายงานว่า ที่แยกราชประสงค์ เวทีการชุมนุมคนเสื้อแดง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในชุดสีแดงสไกป์มายังการชุมนุมเวทีราชประสงค์ว่า วันนี้เรามารำลึกวีรชนผู้กล้า ที่เสียชีวิตจำนวนมาก 90 กว่าศพ สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นโศกนาฎกรรมที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดขึ้น ผู้มีอำนาจใช้กำลังเกินกว่าเหตุต่อพี่น้องประชาชน

วันนี้เราขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของนางไข่กี วงศ์ราศรี คนเสื้อแดงสกลนคร ที่เดินทางมาชุมนุมแล้วเสียชีวิตจากโรคประจำตัว ขอคารวะดวงวิญญาณของนางไข่กี ที่แม้ว่าจะมีอายุ 68 ปี แต่ก็มาต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย รวมถึงคนเสื้อแดงที่อายุมากที่มาในวันนี้ ขอขอบคุณในน้ำใจ ผ่านมา 7 ปี แต่ยังมีกำลังใจเข้มแข็ง ที่ยังมีเพราะพี่น้องประชาชนให้กำลังใจตลอดเวลา

คงได้ข่าวนายกฯ ยิ่งลักษณ์ไปพูดมองโกเลีย ปรากฎว่าเต้นกันใหญ่ จะให้ไปพูดเรื่องโอท็อปหรือไง ต้องพูดเรื่องประชาธิปไตย ประเทศมีอารยะเราต้องพูดความจริง แล้ววันนี้มันมีประชาธิปไตยหรือไม่ มันเหมือนคนใส่สูทใส่เนคไท แต่รองเท้าฟองน้ำ ถามว่าประชาธิปไตยหายไปไหน เพราะปล้นไปตอนปฏิวัติ ตอนสมัยผม เมื่อไปพูดความจริงก็เต้นกันใหญ่ โดยเฉพาะอดีตนายตำรวจแก่ๆ ที่ออกมาตั้งไทยสปริง เลียนแบบอาหรับสปริง จะเอาเผด็จการมาไล่ประชาธิปไตย ไม่ใช่ดอกบัวบานเป็นบัวใต้น้ำ ไม่ใช่ไทยสปริงแต่เป็นไทยปลิง ที่เกาะกินเลือดคนไทย

เมื่อผมลงเฟซบุก หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ก็ร้อนตัว โวยวาย เรื่องที่พูดถึงธนาคารแห่งประเทศไทย เขาหาว่าแทรกแซง ซึ่งแทรกแซงทางความคิด มีสิทธิ์เพราะเคยแก้ปัญหาตอนวิกฤตเศรษฐกิจ ปลดผู้ว่าไปหนึ่งคนแต่เป็นไปด้วยดี และต่อมาก็ใช้หนี้ไอเอ็มเอฟ

ที่ผ่านมาพูดสั้นบ้าง ข้ามไปบางส่วนบ้าง เพราะหวังว่าบ้านเมืองจะสงบเร็ว วันนี้ขอพูดลึกอีกหน่อย เลยขอท้าวความลึกๆ ให้ฟังหน่อย ถ้าบ้านเมืองยังไม่เป็นประชาธิปไตยก็จะให้ลึกกว่านี้อีก พี่น้องจำได้ไหม ผมตั้งพรรคไทยรักไทยเมื่อ 2542 ตอนนั้นปราศรัยหาเสียง เมื่อพรรคได้ดีทำท่าติดลมใกล้เลือกตั้ง มีทนายคนหนึ่งไปร้องทุกข์ปปช.กล่าวหาผมเรื่องหุ้น และปปช.ก็รับเรื่องไว้ มีคนหนึ่งบอกมาจากปปช. บอกว่าผมโดนร้องเรื่องนี้จะช่วยแต่ขอค่าใช้จ่าย โมโหมากถ้าเป็นนายกฯ แล้วซื้อตัวเองเข้ามา ไม่เป็นก็ไม่เป็น เลยไม่ตกลง

หลังจากนั้นก่อนวันเลือกตั้ง ปปช ชี้มูลว่าผมผิดจะต้องส่งเรื่องขึ้นศาลรัฐธรรมนูญ กะจะให้กระบวนการพรรคไทยรักไทยพังวันนั้น เพราะหัวหน้าพรรคซุกหุ้น โฆษกพรรคบอกให้ชี้แจง แต่ไม่ไป ขอกลับไปนอนหลับก่อน ตอนนั้นเลือกเวลาไพรม์ไทม์ชี้แจง บอกว่าถูกกลั่นแกล้งทางการเมือง มั่นใจว่า 6 เดือนที่สัญญากับพี่น้องทำทัน เสร็จแล้วพี่น้องก็เลือกมา 250 เสียง เป็นครั้งแรกที่พรรคการเมืองได้รับเลือกถึงครึ่งหนึ่ง ที่เป็นเช่นนี้ เพราะพี่น้องเคยชินการเมืองมีการด่า ใส่ความ ต่อมาก็เป็นปัญหาขึ้นศาลชนะ 8 ต่อ 7 และก็เป็นนายกฯ คนแรกที่อยู่ครบ 4 ปี

ต่อมาปี 2548 ได้รับเลือกตั้ง 377 เสียง เลยเป็นปัญหาที่มาถึงทุกวันนี้ พรรคประชาธิปัตย์บอกเราชนะเพราะซื้อเสียง ตั้งแต่หัวหน้าพรรคยันลูกพรรค 377 เสียง คือปัญหาของผม มีรัฐมนตรีคนนอกมาบอกกับผมว่า เราโตเกินไปจะมีปัญหา เพราะเป็นรัฐบาลพรรคเดียวพรรคแรก มันเยอะไป วันนั้นรมต.คนนั้นมาบอกว่า ประชาธิปัตย์เหลือตัวเลขไม่มีศักยภาพเป็นฝ่ายค้าน และเริ่มโจมตีผ่านสื่อ วันนั้นบางสื่อก็ไม่มีความยุติธรรม ปัญหาเกิดเพราะ 377 และ อาจสามารถโมเดล ที่เห็นว่าการแก้ปัญหาคนจนที่ไปนำร่องที่อำเภอดังกล่าว ที่บอกถ้าทำทั้งประเทศภายใน 4 ปี จะไม่มีคนจนเหลือเลย ก็เป็นอะไรที่ไม่พอใจ

จนสุดท้าย ครอบครัวผมขายหุ้นชิน ก็เป็นที่มาของ ฝีแตก ผมเลยถูกรุมแล้วเขาก็อ้างเรื่องโน่นนี่ ก็มีขบวนการม็อบข้างถนน นำโดยนายลิ้ม เสร็จแล้วประชาธิปัตย์ก็หนุน ในที่สุด เมื่อผมประกาศยุบสภา เลือกตั้งใหม่ เม.ย.2549 แต่พรรคเป็นฝ่ายค้านวันนั้นถูกสั่งให้บอยคอตเลือกตั้ง หวังให้มีขบวนการโนโหวตให้เห็นว่าเราได้คะแนนน้อยกว่าโนโหวต ไม่มีความชอบธรรม แต่สุดท้ายก็ได้ 16 ล้านเสียงมากกว่าโนโหวต

สุดท้ายก็มาให้ศาลรัฐธรรมนูญยกเลิกผลการเลือกตั้ง ให้กกต.ลาออกทีละคน เพื่อจะได้จัดการเลือกตั้งไม่ได้ ต่อมากกต. 3 คน ก็ติดคุก เสร็จแล้วศาลรัฐธรรมนูญวันนั้นยกเลิกผลการเลือกตั้ง หาว่าหันก้นออกตอนกาบัตรเลือกตั้งไม่เป็นประชาธิปไตย

พี่น้องนี่คือที่มาของความวุ่นวายสุดท้ายก็ให้เลือกตั้งปลายปี แต่ก็มีการปฏิวัติก่อน เพราะมีการปล่อยข่าวเสื้อเหลืองจะมาเป็นล้านคน เพื่อให้มีผลต่อการปฏิวัติ ก่อนปฏิวัติเดือนสิงหาคม ที่วาทกรรมพวกสลิ่มบอกคาร์บ๊อง ก็เป็นคาร์บ๊องจริงๆ คนที่ถูกจับก็ให้การ ยืนยันว่าขั้นตอนเป็นอย่างไร ขั้นตอนเป็นอย่างไร ผมอัดเทปไว้แต่เก็บไว้ก่อน วันนั้นจ่ายักษ์ให้การตั้งแต่ส.ค.ว่า จะลอบฆ่า ถ้าไม่สำเร็จจะปฏิวัติ ถ้าสำเร็จคนเป็นนายกฯชื่อพล.อ.สุรยุทธ์ ซึ่งเป็นกระบวนการจากการลอบฆ่า

มีความพยายามลอบฆ่าหลายครั้ง ช่วงยุบสภาฯ มีครั้งหนึ่งการปราศรัยใหญ่ที่สนามหลวง แต่น.ศ.ออกตึกช้า และที่ลำปาง ที่ผมยกเลิก และตอนกลับจากอาจสามารถแต่การข่าวออกมาก่อนเลยเปลี่ยนเส้นทาง อันนี้ไม่ใช่เรื่องธรรมดา ผมพูดง่าย คำเดียวบอกเลิกก็เลิก ที่อาสาเพราะรักบ้านเมือง รักสถาบัน เลยอาสาเข้ามา แล้วทุกวันนี้ได้อะไร ปฏิวัติ 19 ก.ย. พี่น้องรู้ไหมเมื่อทำเสร็จแล้วก็แบ่งผลประโยชน์กัน

พี่น้องจำได้หรือไม่ ตอนมีปัญหาไอทีวียึดไปคืนให้เนชั่น และเอาเงินภาษีเราไปช่วย แล้วใครเป็นประธาน ก็คู่แฝดแก้วหน้าม้า เอาป็อกเป็นผบ.ทบ. สพรั่งก็ไปคุมการท่า แบ่งกันหมด แล้วประชาธิปัตย์ก็หวังจะชนะเลือกตั้งหลังปฏิวัติแต่ก็ไม่ชนะ เมื่อทหารช่วยหวังจะชนะก็ไม่ชนะ เพราะคิดอย่างเดียว ทักษิณมีเงิน พยายามยึดพี่น้องประชาชนไปก็ทำไม่ได้ เพราะผมหัวใจอยู่กับพี่น้อง พี่น้องรู้ 7 ปีแล้ว ปกติไม่เหลือแล้ว นี่ 7 ปีแล้ว สุดๆแล้ว

อีกเรื่องที่ยึดผมไม่ได้คือ "หัว" รวยมาไม่ใช้หัวไม่มี นอกจากไปปล้นเขามา ประชาธิปัตย์ไปคิดว่าเราไม่มีหัว มีแต่ตังค์ ไม่เชื่ออลงกรณ์ อยากบอกว่ามันมีที่มาที่ไป ที่อภิสิทธิ์จะบอกว่าผมชนะเพราะคอรัปชั่น พูดอะไร ตอน ปรส.ยังไม่จบ สปก.401 ยางพารา ปปช.ก็เลี้ยงไว้จนหมดอายุความ

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ก่อนผมมา ประชาธิปัตย์ประมูลสร้าง แต่รองรับผู้โดยสารได้ 35 ล้านคน ผมแก้แบบให้เป็น 45 ล้านคน และราคาก็ถูกลงกว่าด้วยเหลือ 3.6 หมื่นล้าน จาก 5.4 หมื่นล้าน พรรคประชาธิปัตย์โกหกเก่ง เมื่อนายกฯไปพูดความจริง มันเลยสำลักความจริง นายอภิสิทธิ์ตอนเป็นรัฐบาล โรงพักเป็นไง ฟิลลิปมอร์ริสว่าไง และก็เครื่องมืออาชีวะ ซื้อมาก็ใช้ไม่ได้

นายอภิสิทธิ์ก่อนว่าคนอื่นไปสำรวจตัวเองบ้าง มีความสามารถสูง ที่ทำผิดแต่ไปด่าคนอื่นอย่างหน้าชื่นว่า โอ่ กูแน่จริง กูสะอาดมาก ประชาธิปัตย์ทั้งพรรคก้าวไม่เคยพ้นทักษิณ นายอภิสิทธิ์ ยิ่งกว่านั้นไม่ใช่ก้าวไม่ข้ามแต่ติดหล่มทักษิณ อย่าไปคิดถึงผมมากเลย ก้าวให้พ้นผม ฟังนายอลงกรณ์หน่อย ขอให้ช่วยกันแข่งขันในระบบที่มีกติกาที่เท่าเทียมกัน ภายใต้กติกาประชาธิปไตย อย่าไปอิงทหาร มีอีกไม่ได้แล้วพวกเราไม่ยอม รัฐบาลต้องมาจากประชาชน ตกใจนายอภิสิทธิ์และแก้วสรร กล่าวหาสปีชนส.ยิ่งลักษณ์ เลยต้องขอว่าวันนี้ ขอให้ยอมรับความจริง อยู่ในกติกา

เราโดนทุกอย่างใช้ตุลาการรัฐธรรมนูญ โดนยุบพรรค ยึดอะไรก็ได้ แต่ยึดสมองไม่ได้ ยึดพี่น้องที่อยู่กับผมไม่ได้ เพราะฉะนั้นจะอยู่กับพี่น้องให้ความเป็นประชาธิปไตยกลับคืนสู่สังคมให้ได้

พี่น้องเสื้อแดงที่ติดคุก นายวรชัยและคณะ ขอออกกฎหมายนิรโทษกรรมให้กับประชาชน เจ้าหน้าที่ระดับล่าง ยกเว้นแกนนำ เป็นกฎหมายที่ต้องเถียงหน่อย กรรมวาระเดียวกันแต่เอาให้บางคน ก็ไม่เป็นอะไรเมื่อพี่น้องมาสู้ด้วยใจบริสุทธิ์ควรได้รับความเป็นธรรม นายวรชัยมาถามก็บอกว่าเอาเลย ช่วยพี่น้อง ไม่ต้องช่วยผม บางคนก็บอกว่าเรื่องนี้ เอาพี่น้องออกมา แต่คนสั่งการคือนายอภิสิทธิ์ นายสุเทพ ร้อยละบาทเอาขี้หมากองเดียว สุดท้ายก็หลุด เขาช่วยมัน บ้านเมืองเราวันนี้ ถ้ารัฐธรรมนูญ 50 เป็นงี้ ความเป็นธรรมยังไม่เกิด

พี่น้องที่บาดเจ็บ ตาย ที่เข้าข่ายได้รับการเยียวยา เพราะฉะนั้นวันนี้บรรดาคนเสื้อแดงในรัฐบาลก็พยายามผลักดันให้ถูกต้อง ให้ได้รับการเยียวยาเหมือนกัน พวกเราต้องสามัคคีกัน ความเห็นต่างได้ แต่ถึงเวลาแล้วเราต้องรวมเป็นหนึ่งให้ได้ เหมือนแม่น้ำ ปิง วัง ยม น่าน แม่น้ำป่าสัก โขง ชี มูล ที่รวมเข้ากรุงเทพ เราก็เช่นกัน

เพื่อรักษาประชาธิปไตย รักษาความยุติธรรม เราต่อสู้แบบอหิงสาไม่มีการใช้อาวุธ เราจะเดินกันแบบชาวบ้าน ให้มันรู้ว่าเรามีจิตวิญญาณรักประชาธิปไตย ความไม่เป็นธรรม หลายประเทศเสียหายมาก หลายประเทศใช้ตุลากาภิวัฒน์ใช้เวลาเป็นร้อยปีกว่าจะแก้ไขปัญหาประเทศได้ เชื่อว่าผู้พิพากษาส่วนใหญ่รักความเป็นธรรม แต่ยังมีบางท่านได้ขายจิตวิญญาณเรียบร้อยแล้ว ขอให้เห็นแก่อนาคตลูกหลาน รักให้ถูกทางโดยให้ความเป็นธรรมกับเขา

เรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องดำเนินต่อไป ถ้าเมื่อไหร่ประเทศไม่เป็นประชาธิปไตย ประชาชนจะลำบาก ไม่เช่นนั้นการใช้อำนาจเกินขอบเขตขององค์กรอิสระยังมีต่อไป ยังสนับสนุนให้ดำเนินต่อไป แต่ถ้ามีอำนาจมากต้องถูกตรวจสอบบ้าง เปิดบัญชีทรัพย์สิน ถูกถ่วงดุลให้ถูกต้อง ใช้อำนาจในขอบเขตที่กฎหมายให้ไม่ใช่เข้ามาแบ่งแยกอำนาจองค์กรอื่น ในฝรั่งเศส ระบุชัด ไม่ให้เข้ามาแทรกแซงองค์กรอื่น

วันนี้ขอร้องศาลรัฐธรรมนูญให้สภาฯ ทำหน้าที่ของเขา เพราะเขามาจากประชาชน เพราะฉะนั้นถ้าไม่มีประชาชน เขาไม่ดี เขาก็ไม่ได้รับเลือก เราต้องเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ ต้องเดินต่อไป อยากเห็นประชาธิปไตยกลับมาเบ่งบานอีกครั้ง

วาทกรรม เผาบ้าน เผาเมือง ควรจบได้แล้ว ชัดเจนแล้วใช่ไหม เพราะศาลฎีกายกฟ้องทุกคดีเพราะหลักฐานอ่อน และศาลแพ่งให้เทเวศน์ประกันภัยจ่ายสินไหมเนื่องจากนปช.ประกาศสลายการชุมนุมไปแล้ว ประชาธิปัตย์ก็ใช้วาทกรรมไปสองรอบ รอบแรกกินส.ส.กทม รอบสองกินผู้ว่ากทม.ไป เพราะรู้ว่าคนกทม.ขี้ตกใจ ให้เขากลัวไว้ก่อน ประชาธิปัตย์รู้จุดอ่อนเลย เลยทำให้เขากลัวไว้ก่อน เมื่อรู้แล้ว ตื่นเถิดอย่าให้มันหลอกอีกเลย

ใครจับคนวางเพลิงได้ ใครชี้ช่องคนวางเพลิงได้ ให้รางวัลรายละ 10 ล้านบาท อยากให้ประชาธิปัตย์ช่วยจับให้หน่อย ที่บอกเผาบ้านเมือง ใครเผา ช่วยขับมาหน่อยมาเอา 10 ล้านบาท เราพร้อมสามัคคีแก้ปัญหาให้บ้านเมืองกลับสู่ประชาธิไตย ที่พูดไม่ได้ต้องการทำร้ายใคร แต่ชอบมาโกหก กัดลับหลัง แน่จริงให้ผมกลับมาสู้กัน ไม่ต้องบอกให้มาติดคุก เพราะสร้างเรื่องเท็จทั้งนั้น

ไม่ได้กลับไม่เป็นอะไร ขอทวงคืนประชาธิปไตยให้พี่น้อง และไม่ขอเลิก ตราบใดที่มีชีวิตและลมหายใจอยู่ พี่น้องยังจะช่วยผมทวงคืนหรือไม่ 7 ปีแล้ว เบื่อแล้ว พี่น้องครับ จะกี่ปีก็ไม่สาย ถ้าเราได้มีส่วนทำให้ประชาธิปไตยอยู่ในสังคมไทย คือมรดกที่ดีที่สุดให้ลูกหลาน ได้เงินมาก็หมด ถูกปล้นได้ ถ้าทุกคนเสมอหน้า ให้ความเป็นธรรมกับเราทุกคน สังคมแบบนี้ที่เราอยากให้

องค์กรอิสระขอให้มีจิตใจมีอิสระเสียที ให้บ้านเมืองกลับสู่ภาวะปกติ ถ้าศาลไม่มีอิสระ ยอมหักวิชาที่เรียนมา บางคนเป็นอาจารย์สอนอย่างปฏิบัติอย่าง ช่วยกันเถอะครับ กฎหมายนิรโทษกรรมของวรชัย ไม่เกี่ยวกับผม ไม่ได้อะไร ขอให้ช่วยเหลือเขา อย่าไปทำร้ายเขาเลย เขาคนจน ให้ความเห็นใจศาลให้เขาประกันตัวเถอะ มันจะหนีไปไหน จนจะตาย

ไม่อยากใช้เวลามากแต่คิดว่านายอลงกรณ์บอกให้ปฏิรูปคือ ให้กลับมาในหลักประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการ สงสัยจะทำได้ยาก เพราะหัวหน้าพรรคติดใจจัดตั้งรัฐบาลในค่ายทหาร ที่พูดไม่อยากให้เปลี่ยนหัวหน้า เพราะเพื่อไทยชนะง่ายดี ถามว่าเคยทำอะไรมาบ้างในชีวิต ไม่เคย เป็นนักการเมืองมาอย่างเดียว

ที่พูด ติเพื่อก่อ ไม่แคร์กลับไม่กลับ ถามว่าอยากกลับไหม อยากมาก คิดถึงพี่น้อง แต่คิดว่าถ้าผมไม่ได้กลับ บ้านเมืองได้ประชาธิปไตย ความเป็นธรรม ไม่กลับก็ได้ ถ้าไม่ได้ก็สู้กันต่อไป ไม่มีถอย 3 ปี เราเจ็บช้ำมาก ผมดูการถ่ายทอด เห็นรถหุ้มเกราะขับมาจากที่ตั้ง คิดไม่ถึงว่าจะเกิดในประเทศเราเอง เหมือนสงครามอิรัก พยายามจะดูแลพี่น้องให้ดีที่สุดแม้อยู่แดนไกล อยากกลับทุกเวลา พร้อมไปช่วยเหลือทุกเวลา

ขอพี่น้องอย่าทิ้งผม พรรคเพื่อไทย เราต้องสามัคคีกัน ทะเลาะกันได้แต่ต้องสามัคคีกัน วันหนึ่งจะมาร่วมกันทำงานใหญ่สักครั้งถ้าจำเป็น เพื่อรักษาประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ประชาธิปไตยที่มีความเป็นธรรม ประชาธิปไตยที่องค์กรอิสระที่เป็นอิสระ อยากเห็นบ้านเมืองกลับไปสู่ความยุติธรรม กลับไปเข้าที่