ข่าวกงสุลข่าวกงสุล 18 มีนาคม 2566

สมาคมสตรีอาเซียนในนครลอสแอนเจลิสจัดงาน Flavors of ASEAN

สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ร่วมกับสมาคมสตรีอาเซียนแห่งนครลอสแอนเจลิส (ASEAN Women Circle of Los Angeles – AWCLA) และสถานกงสุลใหญ่ประเทศอาเซียน ได้แก่ อินโดนีเซีย มาเลเซีย เมียนมา ฟิลิปปินส์ จัดงาน Flavors of ASEAN ณ บ้านพักกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส เพื่อเผยแพร่อาหารเมนูดังของชาติอาเซียนให้แก่สื่อโทรทัศน์และ social media influencer นานาชาติในนครลอสแอนเจลิส

เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2566 นายต่อ ศรลัมพ์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส พร้อมด้วยนางสิริกมล ศรลัมพ์ ภริยา เปิดบ้านพักต้อนรับตัวแทนสื่อโทรทัศน์และ social media influencer นานาชาติ เข้าร่วมชมการสาธิตทำอาหารเมนูดังของชาติอาเซียน ได้แก่ ยำกุ้งจากเมียนมา ข้าวซอยไก่จากไทย แกงเนื้อเรนดังจากอินโดนีเซีย ก๋วยเตี๋ยวผัดปีนังจากมาเลเซีย รวมมิตรฮาโลฮาโลจากฟิลิปปินส์ โดยในโอกาสนี้ นางสิริกมลฯ ได้กล่าวต้อนรับแขกผู้เข้าร่วมกิจกรรม และย้ำถึงความสำคัญของอาหารและวัฒนธรรมการกินซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงประวัติศาสตร์และมรดกทางวัฒนธรรมของแต่ละชาติในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นอกจากนี้ นาง Anil Fahriza Adenan กงสุลใหญ่มาเลเซีย ณ นครลอสแอนเจลิส ในฐานะประธานสมาคมสตรีอาเซียนฯ ในปีนี้ ยังได้กล่าวถึงวัตถุดิบในการปรุงอาหารและวัฒนธรรมการกินของชาติอาเซียน ซึ่งมีทั้งความหลากหลายและคล้ายคลึงในเวลาเดียวกัน อันสะท้อนให้เห็นถึงเอกลักษณ์ความเป็นอาเซียนได้เป็นอย่างดี

งาน Flavors of ASEAN จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์และเผยแพร่วัฒนธรรมอาเซียนต่อสาธารณชน ตลอดจนสร้างเสริมความเข้าใจเกี่ยวกับประเทศอาเซียนให้ดียิ่งขึ้น กิจกรรมสาธิตการทำอาหารอาเซียนในครั้งนี้ได้รับความสนใจจากสื่อโทรทัศน์และ influencer ที่มาร่วมงานอย่างดียิ่ง โดยภายหลังจากการสาธิต แขกผู้เข้าร่วมงานกว่า 70 คนได้ทดลองรับประทานอาหารเมนูดังของอาเซียนร่วมกันในบรรยากาศแห่งมิตรภาพ


Natural Product Expo West (NPEW) 2023

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครลอสแอนเจลิส ร่วมกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ นำคณะผู้ประกอบการไทย 17 บริษัท (มีผู้ประกอบการไทยเข้าร่วมงานเองอีก 8 บริษัท) เข้าร่วมงานแสดงสินค้า Natural Product Expo West (NPEW) 2023 ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าจากธรรมชาติและออร์แกนิกส์ที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา จัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-11 มีนาคม 2566 ณ เมือง Anaheim รัฐแคลิฟอร์เนีย บู๊ธของประเทศไทยได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมากตลอดทั้ง 3 วัน จนสามารถ คาดการณ์มูลค่าสั่งซื้อที่จะเกิดขึ้นภายใน 1 ปี ได้กว่า 9.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทั้งนี้ สินค้าไทยที่ได้รับความนิยม คือ น้ำมะพร้าว น้ำตาลจากดอกมะพร้าว ข้าวไรซ์เบอร์รี่พร้อมรับประทาน น้ำมันรำข้าวกระเทียมดำ ซอสปรุงรสออร์แกนิกส์ ขนมขบเคี้ยวที่ทำจากข้าว ผลไม้อบแห้ง เส้นก๋วยเตี๋ยว แป้งมันสำปะหลัง และช็อคโกแลต