สุขภาพและการบำบัด
สดศรี สุริยะฉาย
มันเรื่องของผม

หัวข้อเรื่องนี้ ไม่ใช่เรื่องของโดมผู้จองหอง แต่แปลตัวภาษาอังกฤษว่า It’s the Story About Hair เรื่องของผมเป็นเรื่องไวต่ออารมณ์ ถ้าไม่ระวังอาจทำให้เสียการสนทนาได้ ถ้าคู่สนทนายอมรับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปว่า ผมเรื่องจะไม่อยู่บนศีรษะเท่าที่ควรจะมี จึงค่อยพูดกันเรื่องผมต่อไปได้

ผมจะดำรงชีวิตอยู่บนศีรษะสองปีถึงหกปีแล้วแต่ว่าคุณมีโปรตีนบำรุงรากผมดีแค่ไหน สี่เดือนสุดท้ายผมจะหยุดการเติบโต รอวันหลุดร่วงไป วันหนึ่งๆ ผมจะร่วงโดยธรรมชาติ 50 – 80 เส้น แต่ถ้าผมคุณร่วงมากกว่านี้ อาจเป็นเพราะว่า คุณกำลังตั้งครรภ์ หรือผ่านการผ่าตัด หรือเจ็บป่วยมาก มีความเครียดทางอารมณ์ ทานอาหารไม่ครบห้ากลุ่ม ทานยาบางชนิด ขาดฮอร์โมน อากาศเป็นพิษ ฉายแสงแก้มะเร็ง รัดผมตึง ใส่วิกเป็นประจำ สารเคมีใส่ผมไม่ถูกกับสารเคมีในร่างกาย หรือกรรมพันธุ์ ทำให้ผมร่วงเร็วมากขึ้น

ความเครียดทำให้ผมร่วง

คนเราหลีกเลี่ยงความเครียดทางอารมณ์ไม่ได้ วิธีที่จะคลายเครียดประจำวันอย่างง่ายๆ คือการสร้างความสุขให้เกิดในตัวเอง ด้วยการรับเอาธาตุสี่จากธรรมชาติมาอยู่ภายในตัว ทำได้อย่างไร ธาตุสี่ได้แก่ ดิน น้ำ ลม ไฟ ถ้าคุณสามารถไปอยู่ในที่ที่แวดล้อมด้วยน้ำ ยิ่งเป็นมหาสมุทร หรือทะเลล้อมรอบตัวได้ยิ่งดี ให้คุณดึงพลังงานจากน้ำเข้าสู่ร่างกาย คุณจะรู้สึกได้ทันทีถึงพลังงานที่เพิ่มขึ้นในตัวเองทันทีทันควัน การหาสถานที่ที่ร่างกายของคุณล้อมรอบด้วยดิน น้ำ ลม ไป พร้อมในขณะเดียวกันได้แก่การไปเดินที่สะพานที่ทอดออกกลางมหาสมุทร (Peer) มีน้ำรอบตัว มีแสงไฟฟ้าหรือก่อกองไฟริมหาดเป็นธาตุไฟ มีอากาศบริสุทธิ์เป็นธาตุลม และดินคือฝั่งทะเลที่นำน้ำไปซัดหาด นำพลังงานธาตุดินไปเสริมพลังกายในตัว ให้คุณเปลี่ยนโปรแกรมความเครียดในใจเสียใหม่ คุณจะมีความสุขทันที ณ จุดเริ่มต้นที่คุณได้รับธาตุสี่เพิ่มเติม วันใดที่คุณอึดอัด เพลีย ร้อนรุ่มภายในและภายนอก ไม่สบายใจ ลองไปเติมธาตุสี่จากธรรมชาติริมทะเลดู คุณจะรู้สึกถึงความสมบูรณ์ที่เกิดขึ้นภายในร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งพลังที่เกิดจากน้ำ ลม ดิน และไฟ พลังที่ได้นี้จะซ่านไปสู่ทุกส่วน ทุกอณู ทุกรูขุมขน ไม่ช้าไม่นานระบบประสาท จะสมานทุกอย่างให้กลับสู่ธรรมชาติที่ผมไม่ร่วงเร็วเกินไป ไม่ร่วงมาก ถ้ายังไม่หายก็มาพิจารณาถึง สาเหตุอื่นต่อไป

ทานอาหารอะไรทำให้ผมร่วงหรือไม่ร่วง

ผมสร้างมาจากโปรตีน ต้องมีครบทุกอย่าง 22 รูปจึงจะเกิดแทนที่ผมที่ร่วงไปได้ มิฉะนั้นก็ไม่เกิด เรียกว่าระบบมีโปรตีนไม่ครบไม่สร้างผมใหม่ All or nothing basis โปรตีนมาจากอาหารที่เราทานจากเนื้อสัตว์ ไข่ ปลา นม เป็นโปรตีนเกรดที่หนึ่ง โปรตีนเกรดที่สองมาจากพืช ผัก ข้าว ถั่ว เมื่อย่อยเสร็จก็ถูกร่างกายแยกแยะแนะนำไปสร้างโปรตีนเพิ่มโดยตับ เข้าสู่กระแสโลหิต ส่งไปเลี้ยงโคนผม คนที่ขาดการหมุนเวียนโลหิตที่รากผม ไม่แปรงผม ไม่นวดหนังศีรษะ หรือใส่วิก ดึงผมตึงเป็นประจำ ผมจะไม่มีเลือดไปเลี้ยงอย่างสม่ำเสมอ ผมก็ไม่แข็งแรง หลุดร่วงก่อนถึงเวลาอันสมบูรณ์

คนที่คุมน้ำหนัก กลัวอ้วน ไม่มีเวลาทานอาหารครบทุกกลุ่ม คือ กลุ่มโปรตีน กลุ่มแป้ง กลุ่มสารใยข้าวหรือ Cereal กลุ่มผักสดผลไม้ กลุ่มไวตามินและอาหารเสริม จะแสดงออกที่ผม เล็บ และผิวที่ไม่แข็งแรง แห้ง ไม่มีสีสัน

วิธีง่ายๆ ก็คือ ทาน Crab-combo ต้องประกอบด้วยอาหารประเภทแป้ง และโปรตีน มี Cereal กับนม หรือทดแทนด้วย Anabolic Protein Powder กับน้ำผึ้ง ใส่กับผลไม้ ทานกับ Cereal ผสม สามสี่อย่างของ Trader Joe’s เช่น Shredded Oats, Cranberry Clusters, Muesli, Orange Almond Granola หรือจะทานข้าวเหนียวหมูปิ้ง หมูทอด ก็ได้ตามแต่เคย ผลที่ต้องการคือแป้งเพื่อพลังงาน โปรตีนไปเลี้ยงผม ไวตามินสำหรับผมก็คือ กลุ่มไวตามินบีคอมเพลกซ์ ต้องการ Folacin หรือ Folic Acid ไปสร้าง RNA และ DNA สำหรับอะมิโนแอซิต 19-22 รูปไปสร้างเส้นผม อาหารที่ให้ไวตามินบีคอมเพลกซ์ประเภทนี้ ได้แก่ ตับ ผักเขียว และอาหารที่กล่าวข้างต้น สิ่งที่ทำลายไวตามินนี้ก็คือ ล้างผักแช่น้ำนานเกินไป วิธีการปรุงนานเกินไป ยาประเภทซัลฟา ยานอนหลับ ฮอร์โมนเอสโตรเจน เหล้าแอลกอฮอล์ และแสงแดดจัด

ไวตามินบีมีประโยชน์ต่อผม แต่ถ้าร่างกายสะสมไว้นานเกิดขนาด อาจส่งผลเสียด้านอื่น เคยมีสตรีผู้หนึ่งไม่สามารถใช้มือและแขนในการติดกระดุมเสื้อ หวีผม และทานอาหารตามปกติได้ ต้องสืบหาสาเหตุอยู่นาน ปรากฏว่าเธอทานไวตามินบี 6 (Pyridoxine) ติดต่อกันอยู่ก่อนหน้านั้นหกเดือน ร่างกายสะสมไว้มากเกินไป ไปขัดขวางการทำงานของระบบประสาทในการสั่งงานเคลื่อนไหว

ไวตามินอีกอย่างหนึ่งที่ช่วยสร้างฟอลาซินก็คือ PABA (Vitamin B Complex) ซึ่งเป็นกลุ่มบีคอมเพลกซ์ในการสร้างโปรตีน ได้จากการทานอาหารประเภทตับ ไต ข้าวกล้อง และอยู่ในอาหารประเภท Cereal ข้างต้น

กล่าวกันว่าการสะสมไวตามินเอมากเกินไป ทำให้รากผมขยายขนาด หรือบวม ทำให้ผมร่วง การมีฮอร์โมนเพศชายสูงเกินไปในเพศชาย ก็มีส่วนทำให้ผมร่วง การที่เซลล์สมองมีการติดต่อสื่อสารกันมากเช่น วิศวกร นักคอมพิวเตอร์ ก็มีส่วนเสียผมมากกว่าคนอาชีพอื่น เช่น ร้องเพลง เพราะอารมณ์สุนทรีย์มากกว่าความเครียด

คนที่สูญเสียผมจากการฉายแสงสำหรับมะเร็ง อาจสร้างผมให้กลับงอกเร็วขึ้นโดยการดื่มโปรตีนเข้มข้น ชื่อว่า Ensure มีหลายกลิ่น หลายรส หาซื้อได้ตามร้านขายยา และตลาด Drug Emporium

การบำรุงผมภายนอกให้ผมงอกเร็วขึ้น ให้สเปรย์ด้วยโปรตีนไบโอติน (Biotin Hair Revitalizer) ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง บางทีเรียกว่าไวตามิน H หรือ Co-enzyme R สกัดจากเส้นผม ใช้สเปรย์บนหนังศีรษะแล้วนวดเข้าสู่โคนผม สม่ำเสมอ ตอนเช้า และก่อนนอน จะสร้างผมให้ดกภายในระยะเวลาประมาณปีครึ่ง ว่านหางจระเข้ก็สามารถกระตุ้นการเจริญงอกงามของผมเส้นใหม่ได้ ถ้าใช้นวดหนังศีรษะทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง

ผมหงอก

ไวตามินบี 9 มีส่วนช่วยสร้างสีผม สีผมสร้างมาจากโปรตีน และเอนไซม์ชื่อ Tyrosinase การขาด PABA มีส่วนในการทำให้ร่างกายขาดสารที่จะผลิตสีผม ก่อให้เกิดผมหงอกเร็วขึ้น บางคนที่ผมหงอกเร็วก่อนวัย เพราะระบบร่างกายไม่สร้างสารสีผม เป็นอาการที่มีชื่อเรียกว่า Poliosis ผมมักจะบางปริมาณน้อยกว่าปกติ และอ่อนแอ จะแก้ได้อย่างไร คงจะต้องแก้ที่ระบบให้มีการเกิด Oxidizing action เพื่อกระตุ้นให้ระบบสร้างน้ำย่อยเอนไซม์ไทโรซิเนส ไปทำปฏิกิริยากับเซลล์โปรตีนไทโรซีน เพื่อเพิ่มโมเลกุล

ปัญหาที่เราไม่อยากให้คนอื่นได้รู้ได้เห็นอีกอย่างหนึ่งก็คือความแห้งกรอบของผม ทำให้ดูเหมือนว่าตัวเจ้าของผมไม่มีการรักษาสุขภาพร่างกายเสียเลย เสียบุคลิกไปโขอยู่ ความแห้งของผมเกิดจากหลายสาเหตุประการที่หนึ่งเกิดจากการใช้สารเคมีกับผม เช่นน้ำยาเปลี่ยนสีผม น้ำยาดัดผม น้ำยาสกัดสีผมและใช้แชมพูไม่ถูกกับสภาพเส้นผม หรือมี Aloe Vera อยู่ในแชมพูหรือครีมบำรุงผม หรือการใช้ผลิตภัณฑ์แต่งผมที่ประกอบด้วยฟองเบียร์เช่น Mousse เป็นต้น ถ้ารู้สาเหตุ ก็ขจัดที่สาเหตุนั้นๆ หรือมีการบำรุงผมหลังจากการใช้สารเคมีต่างๆ เหล่านั้น

สมัยคุณยายของเรา ท่านไว้ผมมวยยาวสลวย ไม่มีการแห้งแตกปลาย เพราะท่านใช้น้ำมะกรูดผสมน้ำโกรกผมหลังจากการสระผม น้ำมะกรูดมีความเป็นกรดสูงมาก แม้แต่เกสรดอกมะกรูดก็สามารถทำให้ดอกส้มหวานเปลี่ยนรสส้มเป็นเปรี้ยวได้ อเมริกาถึงออกกฎห้ามการจำหน่ายใบมะกรูดต้นมะกรูดเพื่อป้องกันพืชประเภทส้มพื้นเมืองไว้ และห้ามใช้ใบมะกรูดสดในการประกอบอาหาร นัยว่ามีเชื้อราด้วย การโกรกผมด้วยน้ำมะกรูดแบบไทย หรือที่ฝรั่งใช้น้ำส้มสายชูทำจากแอปเปิ้ลเรียกว่า Apple Cider Vinegar เรียกว่าเป็นการชำระต่างจากแชมพู ด้วยการโกรกผมด้วยกรด (Acid Rinse)

บริษัทผู้ผลิตได้ผสมครีมปรับสภาพเส้นผมหลังการสระผมออกมาเรียกว่า คอนดิชั่นเนอร์ (Hair Conditioner) เป็นส่วนประกอบของน้ำยาโกรกผมด้วยกรด บวกกับน้ำมัน หรือตัวครีมที่จะทำให้ผมนุ่มเป็นเงา โดยมากการใช้คอนดิชั่นเนอร์ปรับสภาพหลังการสระจะมีผลอยู่ในช่วงระยะสั้น เมื่อผมถูกแดดความร้อน ก็จะกลับไปสู่สภาพแห้งอีก เพราะไม่มีตัวยาบำรุงผสมอยู่ เพียงแต่เป็นกรดทำให้ผมนุ่มและน้ำมันทำให้ผมเป็นมันเท่านั้น

ถ้าต้องการปรับสภาพเส้นผมหลังจากการถูกทำลายด้วยสารเคมีดังกล่าวแล้ว ต้องใช้สารที่ประกอบด้วยโปรตีนเรียกว่า รีคอนสตรัคเตอร์ (Reconstructor) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ชั้นสูงเหนือจากคอนดิชั่นเนอร์ตรงที่ว่ามีโปรตีนแทรกซึมเข้าไปชั้นในของผม จึงคงความชุ่มชื้นเป็นเงามันไว้ได้นานกว่าคอนดิชั่นเนอร์ เวลาหาซื้อครีมบำรุงผมหลังการสระ จำเป็นต้องใช้ รีคอนสตรัคเตอร์ แทนคอนดิชั่นเนอร์

ถ้าผมไม่มีโปรตีนจากระบบในร่างกายเพียงพอ เพราะความเหนื่อยล้าของวัยของผม และการส่งโปรตีนไปเลี้ยงผมไม่ดี เช่นขาดการหมุนเวียนของโลหิต จากการนวด จากการแปรงผม หรือขาดอาหารที่มีโปรตีนครบถ้วนสมบูรณ์ ก็ช่วยผมโดยการบำรุงภายนอกด้วยการใส่โปรตีนเข้มข้นเข้าสู่หนังศีรษะและเส้นผม ด้วยการสเปรย์ Protein Spray Mist หรือการใช้ผลิตภัณฑ์เรียกว่า Placenta หรือ Fermodyl ที่ผลิตหลายสูตรแล้วแต่ว่าผมผ่านสารเคมีประเภทใดมาก่อน

เท่านี้ปัญหาของโดมผู้จองหองก็แก้ไขได้ด้วยตัวเอง และยังคงมาดของโดมได้ต่อไป ไร้ปัญหาของผม