Inside Dara
ใหม่-ดาวิกา บินไกลสู่มาดากัสการ์ ร่วมถ่ายหนังสั้น ตีแผ่ความเป็นอยู่ เพื่อชีวิตที่ดี

ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่ เดินทางมาร่วมเดินแฟชั่นโชว์ ในงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ICA/GemLab ที่ โรงแรมอวานิริเวอร์ไซด์ ก่อนเริ่มงานนักแสดงสาวได้ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องไปที่ถ่ายหนังสั้นขององค์การยูนิเซฟ ที่ประเทศมาดากัสการ์

ถามเรื่องล่าสุดไปถ่ายหนังสั้นขององค์การยูนิเซฟ ที่มาดากัสการ์เป็นอย่างไรบ้าง

“เป็นประสบการณ์ที่สุดยอดจริงๆในชีวิตของใหม่ ใหม่ไม่เคยเจอประสบการณ์แบบนี้มาก่อนเลยค่ะ มันโหดร้ายกว่าที่ใหม่คิดไว้มาก น่าสงสารกว่าที่ใหม่คิดไว้เยอะ บอกไม่ถูกเลยว่า สิ่งของที่ทุกคนบริจาคมันมีค่ามากแค่ไหนกับคนที่นั่น”

มันเปลี่ยนใหม่ไปเลยไหม หลังจากที่กลับมาจากที่นั่น

“มากเลยค่ะ มันทำให้เราลงมาอยู่บนพื้นดินมากๆ รักสิ่งที่เรามีอยู่ เห็นค่าสิ่งที่เรามีอยู่ เรารู้สึกดีใจมากที่เรามีบ้านอยู่ มีน้ำที่สะอาดใช้ มียา มีอาหารที่เราชอบกินในทุกวัน เรามีขนมกิน เรามีสิ่งของมากมาย เพราะว่าไปที่โน่น เขาไม่มีแม้กระทั่งน้ำสะอาดใช้ ไม่มีอาหารที่อร่อยๆ ทานเลย เขาไม่มียาด้วย”

เห็นแววตาตอนที่เรามอบของให้เขาแล้วเป็นอย่างไรบ้าง

“คนที่นั่นเขาไม่ได้มีความอยากได้อยากมีเลยค่ะ แต่สิ่งที่เราให้ คือสิ่งที่ช่วยชีวิตเขาได้จริงๆ ที่เราเอาไปมอบให้กับเด็กๆ คือยารักษาโรคเขา มันคือยาฉุกเฉิน อาหารบำบัด มันจะช่วยให้น้องได้รับสารอาหารได้ครบถ้วนได้เร็วที่สุด วิธีการรักษา ตามเคสเลยค่ะ ถ้าไม่หนักมากก็ 2 อาทิตย์ แล้วต้องกินวันละ 3 ห่อ เพื่อให้น้องได้รับสารอาหารและกลับมามีชีวิตที่ดีขึ้นให้ได้ เพราะว่าน้องเป็นโรคขาดสารอาหาร สิ่งที่ตามมาคือโรคต่างๆ น้องจะกลายเป็นโรคปอด โรคทางเดินหายใจ การเจริญเติบโตน้องก็จะหยุด รวมไปถึงสมองก็ไม่ได้รับการเจริญเติบโตที่ควรจะเป็นด้วย”

คิดไหมว่ามันจะหนักขนาดนี้

“ไม่คิดเลย ตอนแรกที่จะไปเห็นภาพ คิดว่าประมาณหนึ่ง คิดว่าไปแล้วต้องไม่อะไรแน่ๆ แต่พอไปถึงตรงนั้นปุ๊ป ใหม่อยู่ตามที่เขาอยู่ อาจจะไม่เท่าเขาด้วยนะ บางคนที่เขาอยู่เป็นบ้านหลังเล็กมาก แล้วอัดกันอยู่ในบ้านหลังนั้น เป็นไม้มาประกอบ เขาไม่มีไฟฟ้าใช้ น้ำที่เขาใช้ คือน้ำที่ขังอยู่ตามท้องถนน ถนนเขาก็จะเป็นหลุมเป็นแอ่ง พอมีฝนตกก็จะมีน้ำที่ขังอยู่ ซึ่งน้ำตรงนั้นเป็นน้ำสีแดงๆ เหมือนน้ำโคลน เขาใช้กิน สระผม ในแอ่งนั้น ซึ่งยูนิเซฟช่วยตรงนั้นเหมือนกัน”

จะได้ไปอีกไหม

“หนังสั้นเราเพิ่งถ่ายเสร็จ ยังไม่ได้คุยว่าไปไหนต่อ ถ้ามีแคมเปญหรือลงพื้นที่อะไรที่ไหนอีก เดี๋ยวใหม่จะมาบอกอีก แต่มาดากัสการ์ ติด 1 ใน 5 ประเทศที่ยากจนที่สุดในโลก”

ไปมากี่วัน

“7 วัน รวมเดินทางด้วย ก่อนที่จะไปหมู่บ้านนั้น ใหม่เดินทาง 2 วันนิดๆ บิน 3 ไฟลต์ แล้วนั่งรถอีก 4 ชั่วโมง บนถนนที่ขรุขระ ไม่มีทางเรียบเลย”

ถ้ามีโอกาสจะไปอีกไหม

“ใหม่อยากทำอย่างไรก็ได้ ให้ใหม่ไปหรือไม่ไปก็ได้ แต่อยากให้เขามีชีวิตที่ดีขึ้น ถ้าใหม่ไปตรงนั้น เราสามารถเอาเรื่องราวมาบอกต่อ แล้วช่วยให้สิ่งของ สิ่งที่จำเป็นในชีวิตน้องๆ ให้ได้มากที่สุด ตอนนี้ถ้าใครได้เห็นหนังสั้น อยากให้หนังสั้นนั้นมันช่วยน้องได้”

เห็นว่าเตรียมของให้น้องด้วย

“เตรียมขนม ของใช้ น้ำ อย่างน้ำ ที่พักของใหม่ไม่มีไฟฟ้า เขาต้องปั่นไฟเอา ใหม่ก็จะกรองน้ำในที่พักของใหม่ ที่พอสะอาดบ้างไปแจกด้วย คนที่นั่นได้เห็นของพวกนี้เขาดีใจมาก”

ได้กลับมาเล่าให้เพื่อนๆ ฟังไหม

“ยิ่งกว่าเล่าเลย ใหม่เจอใคร พูดแต่เรื่องนี้ แล้วเล่าทั้งวัน เพราะใหม่เพิ่งกลับมาได้ 3 วัน นี่คือกระบอกเสียงจริงๆ โดยที่ไม่ต้องบังคับเลย เพราะใหม่อยากพูดมากๆ ใหม่กลับมา 3 วัน มุมมองที่ใหม่มองเปลี่ยนไปเลย ใหม่มองว่าเราโชคดีมากจริงๆ เราโชคดีมากแล้ว เรามีอะไรแบบนี้ เพราะที่นั่นเขาไม่มีอะไรเลย”

เต๋อ-ฉันทวิชช์ ถามไหม ว่าไปเจออะไรมาบ้าง

“มีเล่าให้ฟังค่ะ”

ลุงเต๋อ มันทำให้เรารักหลานตัวเองมากขึ้นไหม

“ใช่ค่ะ รักหลาน รักบ้าน รักสิ่งที่มีทุกอย่าง เรามีเกินจำเป็น กว่าสิ่งที่เราต้องใช้อีก แต่เขาไม่มี อย่าว่าเรื่องการศึกษาเลย เอาชีวิตความเป็นอยู่ก่อน สำหรับที่นั่นนะคะ”

ช่วงนี้เห็นถ่ายรูปกับเด็กๆ บ่อย ดูอินกับเด็ก

“มีโอกาสได้ไปกินข้าวกับเพื่อนๆ แล้วเขาก็มีลูกกันแล้ว เอาหลานมากินข้าวด้วย ประมาณนั้น เลยจะได้เจอเด็กๆ”

เหมือนเป็นการซ้อมไปในตัว

“ใหม่ก็ถือโอกาสดูๆ ไว้ ว่ามีลูกเป็นอย่างไร เพราะในอนาคตเราก็อยากมี ก็ดูๆ แล้วชักเริ่มจะกลัว เพราะการเป็นแม่ไม่ใช่เรื่องง่าย เป็นเรื่องที่ใหญ่มาก ซึ่งใหม่คิดว่ามีความสุขจริงๆ และคุณแม่เป็นอะไรที่ใหม่นับถือมากๆ เลย คือใหม่นับถือเพื่อนทุกๆ คนที่มีลูกแล้ว”