Inside Dara
เผยโฉม “น้องบีม” สาวไทยวัย 19 เดินพรมแดงเมืองคานส์ ฐานะนักแสดง เข้าร่วมชิงรางวัลหนังสั้น

เทศกาลภาพนตร์ เมืองคานส์ปี 2017 นอกจากกระแสคุณแม่ลูกแฝด “ชมพู่ อารยา” ก็ยังมีสาวไทยที่ได้ร่วมพรมแดงอีกคนและเป็นความภูมิใจของคนไทย คือ น.ส.พรรณธิดา ไพรเรืองกิจ หรือน้องบีม อายุ 19 ปี ขณะนี้ศึกษาอยู่ระดับชั้นปีที่ 1 คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จากผลงานหนังสั้นนักเรียนของไต้หวัน เรื่อง 迎向邊疆公路 Yin Shian Bien Jian Gon Lu (Towards the Sun) ซึ่งได้รับการคัดเลือกให้เข้าชิงรางวัล ผลงานหนังสั้นโดยนักเรียน Cinéfondation, Fesival De Cannes ในเทศกาลหนังเมืองคานส์ กำกับโดยคุณหวัง อี้หลิง นักศึกษาจาก National Taiwan University of Arts

โดยหนังเรื่องนี้ เป็นเรื่องเกี่ยวกับ การเดินทางของ ผู้ชายไต้หวันที่บ้านเพิ่งถูกยึดจากรัฐ และเด็กสาวชาวเวียดนาม ที่เพิ่งเลิกกับสามีและกำลังจะเดินทางไปขึ้นเครื่องกลับประเทศ ซึ่งทั้งสองก็ได้มาพบกัน และมุ่งหน้าไปทางตอนเหนือของไต้หวัน หนังเรื่องนี้เป็นเรื่องราวของการเดินทาง เริ่มถ่ายทำจากเมืองไถตง (Taitung) ที่อยู่ทางภาคตะวันออกของเกาะไต้หวัน เดินทางผ่านเมืองฮัวเหลียน (Hualien) และเมืองอี๋หลาน (Yilan) จนมาถึงไทเป เมืองหลวงที่ตั้งอยู่ทางภาคเหนือ โดย น้องบีม รับบทเป็นนางเอกของเรื่องที่ชื่อว่า อาอิง เด็กสาว อายุ 18 ปี ชาวเวียดนาม ที่ได้แต่งงานมาอยู่ไต้หวัน แต่ด้วยความไม่ราบรื่นในชีวิตคู่ ทำให้เธอถูกสามีทำร้าย และอย่าร้างกัน จนเป็นเหตุให้อาอิง อาศัยอยู่ต่อที่ไต้หวันไม่ได้ และต้องเดินทางกลับเวียดนาม จนมาเจอพระเอกของเรื่องในที่สุด

หนังสั้นเรื่องนี้ เริ่มถ่ายทำตั้งแต่ปี 2015 ซึ่งขณะนั้นเป็น ช่วงแรกๆที่บีม ได้เดินทางมาไต้หวันเพื่อเรียนภาษาจีนที่ไทเป และมีโอกาสได้แคสติ้ง และรับคัดเลือกให้เล่นเป็นตัวละครเอกในเรื่อง ซึ่งได้แคสติ้งหลังจากที่มาไต้หวันได้เพียง 3-4 วันเท่านั้น ทั้งที่ ยังไม่ได้ภาษาจีน แต่อาศัยการฝึกอย่างหนัก และยังถือเป็นการแสดงหนังครั้งแรก โดยหนังได้รับรางวัล Special Jury Award ในงาน Women Make Waves Film Festival ที่ไต้หวัน ในปี 2016 และมาถึงการเข้าชิงรางวัลหนังสั้นสายนักเรียนในเทศกาลหนังเมืองคานส์ ปี 2017 นับเป็นความภาคภูมิใจ เกียรติประวัติ และจุดเริ่มต้นอันสวยงาม ในการเข้าสู่สายอาชีพที่บีมรักและใฝ่ฝันมาโดยตลอด ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของหนัง และนำความภาคภูมิใจมาสู่ประเทศไทยบ้านเกิด และประเทศไต้หวันที่เคยให้ที่อยู่อาศัยและการศึกษา

น้องบีม จะเดินทางไปร่วมงานเทศกาลหนังเมืองคานส์ ในวันที่ 22-26 พ.ค. ซึ่งอยู่ในช่วงสอบปลายภาคพอดี จึงทำให้ต้องดรอป 1 วิชา เพื่อไปร่วมงาน แต่เพื่อตามฝันและคว้าโอกาสที่จะหาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว จึงยอมที่จะลงเรียนใหม่ 1 วิชาเพื่อไปร่วมงานในครั้งนี้