Inside Dara
ธัญญ่า เผย เป๊ก สามี กักตัว 14 วัน หลังกลับจากอเมริกา ต้องแยกบ้านอยู่คนละหลัง

วันที่ 16 มี.ค. ที่ เอซ ไทยเวคพาร์ค รังสิต ธัญญ่า ธัญญาเรศ เองตระกูล ให้สัมภาษณ์ หลังมาร่วมงาน บีบี แคร์ แดร์ ยู ทู เดอะ ซัน ครั้งที่ 3 ถึงเรื่องที่ได้กักตัวเองครบ 14 วันแล้ว หลังบินกลับจากไปเที่ยวฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา รวมถึงสามี เป๊ก สัณชัย ที่ต้องกักตัวเอง 14 วัน ด้วยเช่นกัน หลังเพิ่งเดินทางกลับจากประเทศสหรัฐอเมริกา

ช่วงที่กักตัว 14 วันลุ้นไหม?

"ไม่ได้ลุ้น เพราะเรารู้สึกว่าไม่ได้ไปในที่ที่สุ่มเสี่ยง โอเคว่าเราอาจจะไปในประเทศที่สุ่มเสี่ยงมา แต่ว่าเราไม่ได้ไปในที่คนแออัดเยอะ ไปก็ไปเล่นสกี สโนว์บอร์ดแค่นั้น เมืองที่เราไปคือ ฮอกไกโด ตอนแรกที่เราไปมันมีข่าวว่ามีคนเป็นแค่คนเดียว แต่ตอนที่เราจะกลับมันมีข่าวว่ามีคุณปู่คุณย่าที่เป็น ซึ่งตอนช่วงที่เรากลับเป็นช่วงที่คนพูดกันเรื่องกักตัว 14 วัน เราก็เลยเคลียร์งานเคลียร์ทุกอย่าง"

ตอนที่มีข่าวคุณปู่ที่ไปฮอกไกโดแล้วติดโควิดกลับมา เราใจเสียไหม?

"เราก็แค่แบบที่ฮอกไกโดหรอ เขากลับก่อนเราประมาณไม่กี่วัน งั้นเราก็ต้องเคลียร์งานแหละ เรามาจากญี่ปุ่น ต้องกักตัว 14 วัน เราก็โอเค เพราะเราเห็นว่าเขาขอความร่วมมือจากทุกคนที่กลับมาจากประเทศสุ่มเสี่ยง และเมืองที่เราไปมันก็เป็นเมืองที่มีข่าวพอดี เราก็กลัวคนจะรังเกียจเราด้วย"

ได้ไปตรวจไหม?

"ไม่ได้ไปตรวจ เพราะไม่มีอาการอะไร แต่มีคนดูแลลียาที่กลับมาแล้วเขาไข้ขึ้น เราก็ไม่สบายใจก็รีบพาเขาไปโรงพยาบาล แต่ถ้าไข้ไม่ถึง 37.5 ก็ยังไม่อยู่ในเกณฑ์ที่จะต้องตรวจ ทางโรงพยาบาลก็ถามว่าจะเอาอย่างไรจะตรวจหรือไม่ตรวจ คือถ้าตรวจเราต้องเสียเงิน เสียไปประมาณ 10,400 บาท แต่ให้ตรวจดีกว่าเพื่อความสบายใจ เพราะเขาอยู่กับลูกเราด้วย อยู่ในบ้านเรา ตรวจแล้วก็ไม่เป็นไร"

หลายคนมองว่าค่าตรวจแพง เรามองอย่างไร?

“เราก็กังวล คือทุนทรัพย์ในการใช้ตรวจก็ค่อนข้างแพง คือมันมีมาตรการที่ให้คนตรวจฟรีแต่ต้องมีไข้ 37.5 ต้องมีอาการน้ำมูก มีไอ แต่มันก็คงมีอีกหลายคนที่เป็นแต่ไม่มีอาการ ซึ่งถือว่าน่ากลัวเพราะเราก็ไม่รู้ว่าเขาอาจจะเป็น แต่เขาก็คงจะไม่มีเงินไปตรวจ เราก็ไม่รู้ว่าเขาแพร่ไปอีกเท่าไหร่"

ตอนนี้กลับมารับงานแล้วต้องเจอแขกรับเชิญ เรามีหวั่นๆบ้างไหม?

"ไม่ได้รู้สึกกลัว คือเราระวังตัวเองในจุดที่เราระวังได้ แต่ถ้าวันหนึ่งเราต้องเป็นขึ้นมา เราก็ต้องรับสภาพให้ได้ เราก็รักษาเท่านั้นเอง"

มีวิธีป้องกันตัวเองอย่างไร?

"คือทุกวันนี้เราเป็นคนล้างมือบ่อยอยู่แล้ว และไม่ไปในที่ชุมชนที่มีคนเยอะๆ ไม่ไปในห้าง ถ้าไม่มีอะไรเราก็ไม่ไป อะไรที่เลี่ยงได้ก็เลี่ยง อย่างงานวันนี้ก็จัดในที่เปิด อย่างวันไหนเราต้องเข้าสตูดิโอ คนก็ไม่ได้เยอะมากมาย ทีมงานก็จะใส่แมสกัน มีแอลกอฮอลล์กันทุกคน ก่อนเข้าตึกก็จะมีวัดอุณภูมิ มีล้างมือด้วยแอลกอฮอลล์ ทุกคนก็กลัวกันหมด"

เลือกรับงานมากขึ้น ไม่เลือกสถานที่แออัด?

"จริงๆ ก็ไม่ได้เป็นคนที่มีงานอีเว้นต์เยอะอยู่แล้ว ก็จะอยู่ในรายการเป็นพิธีกรมากกว่า"

น้องลียา ลูกสาวก็ต้องหยุดเรียน?

"ใช่ คือเรากลับมาจากประเทศสุ่มเสี่ยง ก็ต้องกักตัวอยู่แล้ว กับตัวลียาเราไม่ได้กังวลมาก เพราะถ้าไปรู้สึกกังวลมากมายจะใช้ชีวิตลำบาก ด้วยความที่เราได้คุยกับคุณหมอ ในเด็กค่อนข้างจะไม่น่ากลัวเท่าผู้ใหญ่หรือคนแก่ เด็กจะมีภูมิของเขาอยู่แล้ว พอเด็กเป็นมันก็เลยไม่รุนแรง เขากังวลคนแก่และคนที่มีโรคประจำตัว เราก็สบายใจระดับหนึ่ง ซึ่งลียาก็ชอบใส่แมสเพราะเป็นเด็กขี้อาย"

เป็ก สามีต้องไปเจอคนเยอะ กังวลไหม?

"พี่เป๊กกักตัวเองอยู่เพราะเพิ่งกลับมาจากอเมริกา ต้องกักตัว 14 วัน วันนี้เขาเลยไม่มา เราก็แยกบ้านอยู่คนละหลัง เขาก็มีบ่นถึงลียาบ้างแต่เขาก็โทรคุยกันทุกวัน"