Inside Dara
ฝ่าด่านพิสูจน์ฝีมือกับหนุ่มที่ชื่อ'เคนภูภูมิ'

นาทีนี้ถ้าพูดถึงนักร้องลูกทุ่งที่มาแรงที่สุดในยุคนี้ ต้องยกให้ ใบเตย อาร์สยาม หรือ ใบเตย-สุธีวัน ทวีสิน ลูกทุ่งนุ่งสั้นสุดเซ็กซี่ของวงการ แม้จะโดนวิจารณ์เรื่องการแต่งกาย ความแรง การสร้างกระแสข่าว ต่าง ๆ นานา แต่เธอก็ขอยืนหยัดความเป็นตัวเอง ด้วยคาแร็กเตอร์ที่ชัดเจน วันนี้ใบเตยได้เปิดบ้านให้ มาเป็นแขกพูดคุยอัพเดทชีวิตที่ประสบความสำเร็จมาก ๆ ในช่วงนี้ รวมถึงเปิดใจเรื่องความรักที่เธอบอกอย่างเต็มปากว่า “อยากมีแฟน”

ปีนี้เรียกว่าเป็นปีทองของใบเตยก็ว่าได้นะ?

ค่ะ เป็นปีที่ประสบความสำเร็จมากจริงๆ มีงานที่ไม่คาดคิดเยอะมาก ชีวิตเปลี่ยนไปเยอะด้วยค่ะ เราโตขึ้นด้วย แล้วก็ดูแลตัวเองดีขึ้นมาก ค่าตัวก็ขึ้นด้วยค่ะ ค่าตัวขึ้นตามวาระและกระแสค่ะ หนูไม่ได้เป็นคนกำหนดเอง บริษัทเป็นฝ่ายขึ้นและกำหนดเรตของเรา คงจะตามความเหมาะสม เพราะหนูมีชื่อเสียงมากขึ้น เพลงดังขึ้น แถมลูกค้าก็ยังโอเคด้วย เขายินดีที่จะจ้างค่ะ

รู้สึกอย่างไรที่คนมองว่าใบเตยสร้างกระแสเก่ง?

รู้สึกแย่นะคะ คนเราไม่จำเป็นต้องสร้างกระแสหรอก มันอยู่ที่โอกาสของเราในการได้ทำงานหลายๆอย่าง หรืออย่างพี่ๆสื่อมวลชนก็มีส่วนอย่างมากที่ทำให้เราอยู่ในกระแส เพราะส่วนหนึ่งพี่ๆคงรักเรา เห็นว่าเราโอเค หน้าม่านไม่เฟค หนูว่าเขาก็คงแฮปปี้นะที่จะเขียนข่าวเราตลอด

ตอนนี้ถือว่าเป็นช่วงจังหวะชีวิตที่ดีที่สุดหรือเปล่า?

ก็ดีกว่าที่ผ่านๆมาค่ะ แต่หนูยังอยากให้ดีกว่านี้นะ เพราะยังไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองดังแล้วหรือมีชื่อเสียงอะไร คือทำแต่งาน ไม่ได้รับรู้เลยว่าเราลงอินเตอร์เน็ตนั่นนี่ มีข่าวนั้นข่าวนี้ ปกติไม่ค่อยได้เสพข่าวอยู่แล้ว ก็เพิ่งมารู้ว่าคนรู้จักเรามากขึ้น รู้จักความเป็นใบเตย อาร์สยาม ชัดเจนขึ้น ภูมิใจนะที่เขาจำเราได้ เวลาไปเดินที่ไหนจะมีคนชอบเรียก ใบเตย หนูก็หันไป หนูก็จะขอบคุณเขาที่จำเราได้หรือที่ติดตามผลงานของเรา หนูก็ไม่รู้หรอกว่าเขารู้จักเราจากอะไร ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นข่าว แต่รู้สึกดีใจค่ะที่รู้จักใบเตย อาร์สยาม

คิดว่าสิ่งที่ทำให้ใบเตยประสบความสำเร็จในวันนี้คืออะไร?

หนูว่าความเสมอต้นเสมอปลายค่ะ มาอยู่ตรงจุดนี้ต้องเป็นทั้งผู้ให้และผู้รับที่ดี มีความกตัญญูต่อองค์กรและคนรอบข้างที่ทำให้เรามีวันนี้ ซึ่งหนูว่าสำคัญมาก เรื่องการร้องเพลงก็ต้องพัฒนาขึ้นค่ะ และจะพัฒนาขึ้นเรื่อยๆแน่นอน เพราะหนูอยากให้แฟนเพลงทุกคนมองเราในเรื่องของความสามารถทางด้านเสียงเพลงมากกว่าจากข่าวหรืออะไรก็ตามแต่ ยิ่งเราเป็นนักร้องลูกทุ่งด้วย มันต้องชัดเจนในเรื่องของเสียงร้องอยู่แล้ว ขอบอกว่าไม่ต้องห่วงเลยค่ะ หนูพัฒนาขึ้นแน่นอน

เป็นนักร้องลูกทุ่งที่เซ็กซี่ขนาดนี้ ไม่ผ่าเหล่าไปหน่อยเหรอ?

ก็ผ่าเหล่าจริงๆนะคะ ตอนแรกก็กลัวเหมือนกันที่ปล่อยเพลงนี้ว่าคนจะรับได้หรือเปล่า วงการลูกทุ่งจะเปิดกว้างหรือยัง แต่ปรากฏว่าพอมาเป็น “โคโยตี้ค่ะพี่” มาเป็น ทาร์เก็ตชิมิ โอ้โห ทำรายได้ให้บริษัทอย่างล้นหลาม อันนี้หนูพูดตามตรงเลย ทุกคนเปิดกว้างมาก ตั้งแต่เด็ก 2 ขวบยันคนแก่วัย 50-60 ก็ยังฟังค่ะ มันทำให้เราโอเค เรามีจุดยืนและจุดขายของเราแล้ว ก็มุ่งหน้าทำตรงนี้ต่อไป ซึ่งน้ำเสียง ดนตรี เอกลักษณ์ความเป็นลูกทุ่งไทยมันยังมีอยู่ แต่ดนตรีเราอาจจะมันกว่าเดิม ใส่ความเป็นเกาหลีเข้าไปด้วย เพราะอิทธิพลทางนั้นเข้ามาเยอะ ทุกอย่างเราต้องตามโลกต้องทันสมัยอยู่แล้ว ตอนอยู่บนเวทีไม่มีใครขอ “สาวนาสั่งแฟน” หรือ “คนดังลืมหลังควาย” แต่จะมาแนวคันหู สกัดดาวยั่ว ชิมิ กินตับ แบบนี้ทั้งนั้นเลย เราร้องเพลงมาปีหนึ่ง รู้เลยว่าทุกคนยอมรับตลาดตรงนี้แล้ว เขาเรียกว่าเราคือลูกทุ่งสมัยใหม่ค่ะ

แต่โดนโจมตีเยอะในเรื่องการแต่งกายนะ?

เป็นการทำงานมากกว่าค่ะ โอเคล่ะเป็นที่ตัวเราด้วยส่วนหนึ่ง ไม่อย่างนั้นคงพรีเซนต์ออกมาไม่ได้ขนาดนี้ แต่ทุกคนทำแบบนี้ไม่ได้นะ หนูบอกตามตรงเลย เพราะเราอาจจะเป็นคนเดียวที่กล้านุ่งสั้นขนาดนี้ เวลาเต้นก็ต้องแซ่บขนาดนี้ มันต้องเป็นเราแล้วล่ะ ซึ่งหนูมองว่ามันเป็นเรื่องของการทำงาน ชีวิตทุกวันนี้เวลาเจอพ่อเจอแม่หรือไปวัด หนูก็ไม่ได้ใส่แบบนี้อยู่แล้วค่ะ พอหน้าเวทีเราต้องเป็นเราที่เป็นใบเตย อาร์สยาม ที่เหมือนตามปกซีดีทุกแผงทั่วประเทศ เราต้องเป็นแบบนั้น เพราะว่าเรามีหน้าที่มอบความสุขด้วยเสียงเพลง คนเขาเห็นเราจากมิวสิควิดีโอ มาเห็นเราหน้าเวที เขาก็ย่อมอยากเห็นใบเตยในลุคเซ็กซี่เช่นกัน

เคยคิดอยากจะเปลี่ยนลุคไหม?

ไม่เคยเลย หนูว่าหนูมีจุดยืนตรงนี้แล้ว การทำงานในวงการ สิ่งแรกที่เราจะประสบความสำเร็จได้ เราต้องมีคาแรกเตอร์ที่ชัดเจน อย่าไปเหมือนใคร แต่ต้องให้คนมาเหมือนเรา ซึ่งก็มีคนที่ติดตามโซเชียลเน็ตเวิร์คของเรามากมาย ติดตามอินสตาแกรมเรามาตลอด ไลน์เรามาเป็นพันต่อวัน ส่วนมากบอกว่าหนูอยากเป็นแบบพี่ อยากหุ่นดีเหมือนพี่ อยากใส่สั้นๆเหมือนพี่ หนูชอบพี่มาก ซึ่งทุกวันนี้คิดว่าประสบความสำเร็จตรงจุดนี้แล้ว แต่ก็มีคนด่าเยอะ แรกๆ รับไม่ค่อยได้เหมือนกัน แต่พอมาช่วงหลังเรารู้แล้วว่าเราต้องรับมันให้ได้ ทั้งเสียงติเสียงชม เราก็นำมาแก้ไขปรับปรุง มันเหมือนกระจกที่ส่องเรามากกว่าค่ะ

มีคติในการทำงานไหม?

ระยะทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คน อันนี้ใช้ได้กับทุกอย่างนะ ตอนแรกที่หนูมาอาร์สยามใหม่ๆ ไม่มีใครชอบเราเลย ตั้งแต่พี่ทีมงาน ศิลปินด้วยกัน ยันผู้บริหาร แต่พอมาทุกวันนี้ ทุกคนรู้แล้วว่าเราเป็นอย่างไร รู้แล้วล่ะว่านี่คือใบเตย อาร์สยามที่เป็นคนที่ปฏิวัติวงการลูกทุ่ง อันนี้ที่ค่ายเราพูดแบบนี้นะ

นอกจากนี้ยังได้เล่นละคร (เรื่องน้องเมีย) ด้วย ยากไหม?

ยากมากค่ะ เราร้องเพลงเป็นตัวเราทุกวัน แต่พอมาแสดงมันต้องเล่นเป็นคนอื่น ซึ่งหนูทำไม่ค่อยได้นะ ก็ต้องเรียนรู้กันไป เพราะคงไม่มีใครทำได้ตั้งแต่เริ่มต้น มันคืออีกหนึ่งประสบการณ์ที่เราไม่เคยเจอ มันเหนื่อยมาก เพราะหนูได้รับบทหนักด้วย ชนิดที่เรียกว่ากรี๊ดทุกตอน ตบทุกฉาก เราไม่เคยเรียนการแสดง ไม่เคยมีพื้นฐานตรงนี่มาก่อน มันก็เลยยากสำหรับเรา แต่อาศัยว่าได้ผู้จัดที่ดี ได้ผู้กำกับที่เก่ง ได้เพื่อนนักแสดงที่มากฝีมืออย่างพระเอก เราเลยโชคดี เตรียมใจไว้แล้วสำหรับเสียงวิจารณ์ ซึ่งถ้าเป็นด้านละคร ถ้าเกลียดหนูนะ หนูจะขอบคุณมาก เพราะถือว่านั่นคือหนูประสบความสำเร็จมาก

ประเดิมเรื่องแรกได้รับบทร้าย แล้วอยากเป็นนางเอกบ้างไหม?

อยากเป็นค่ะ หนูคิดว่าผู้หญิงทุกคนอยากเป็นนางเอกอยู่แล้ว เราเองก็ไม่ได้ต้องการบทนี้ตลอด แค่อยากลอง มันยังมีอีกหลายบทบาทที่น่าเล่น ทุกบทบาทมันสำคัญหมด เพียงแต่ถ้าได้เป็นนางเอกมันจะภูมิใจมากขึ้นไง ซึ่งเร็วๆนี้ได้เห็นแน่นอนค่ะ

วางแผนอนาคตในวงการบันเทิงไว้อย่างไร?

ยังร้องเพลงต่อไปค่ะ ร้องจนไม่มีเสียง ร้องจนเขาไม่ให้ร้อง ร้องจนเฮียขอยกเลิกสัญญา เพราะหนูรักการร้องเพลงมาก โดยเฉพาะลูกทุ่ง เราไม่เคยลืมว่าโตมาจากที่ไหนนั่นก็คืออาร์สยาม อาร์เอส โตมาจากเฮีย เพราะเฮียเป็นคนนำมาหนูมาเซ็นสัญญา เฮียกับซ้อเห็นหนูมาตั้งแต่ 12 ขวบ หนูรักค่ายนี้มาก รักการร้องเพลงมาก งานอื่นๆที่เข้ามาถือว่าเป็นกำไรชีวิต เป็นโอกาสที่ต่อยอดให้เราค่ะ

ด้วยความที่เป็นสาวฮอต หนุ่มๆมาจีบเยอะไหม?

ไม่มีเลยค่ะ เพราะมาอยู่ตรงนี้ เวลาก็ไม่ค่อยจะมีอยู่แล้ว หนุ่มๆที่เข้ามา เขาคงต้องการเวลา ต้องการความรักความเอาใจใส่ ต้องการคนที่อยู่ด้วยกับเขาได้ ต้องการคนที่คบแล้วเงียบที่สุด ไม่เป็นข่าว แต่สำหรับเรามันไม่ใช่ ชีวิตเรามาไกลมาก เราเป็นขวัญใจประชาชน เป็นขวัญใจสื่อ เราทำงานทุกวัน เดินทางทุกวัน อีกอย่างถ้าผู้ชายคนนั้นเป็นคนธรรมดา เขาคงไม่กล้าเข้ามาจีบ เพราะเห็นว่าเราสูงไปหรือเปล่า เป็นคนดังไปแล้ว คบกับใบเตยเป็นข่าวเยอะนะ ผู้ชายเยอะนะ เขาอาจจะคิดว่าเรามีแฟนแล้วหรือเปล่า แต่อยากมีแฟนค่ะ หนูเป็นคนอยากมีความรัก อยากมีครอบครัว อยากแต่งงาน อยากใส่ชุดเจ้าสาว จะได้ไม่เสียชาติเกิด แต่มาวันนี้คิดว่าถ้าจะขึ้นคานก็คงจะชินแล้วล่ะ (หัวเราะ) เพราะตอนนี้เราก็มีความสุขมากๆแล้วล่ะ สุขที่สุดแล้ว สุขกับการทำงานที่ผ่านๆมา ชีวิตหนูมันไม่เหมือนกันเลยสักวันเดียว มีทั้งงานคอนเสิร์ต ถ่ายแบบ ถ่ายรายการ แต่ถ้ามีแฟนด้วยก็คงจะดีกว่าค่ะ สเปคชายในฝันก็ หล่อ รูปร่างดี บุคลิกดี มีเสน่ห์ คาแรกเตอร์ชัดเจน มีความแมน สุภาพบุรุษ สมาร์ท หล่อเข้ม ตามที่เป็นข่าวก็สเปคแบบนี้หมดเลยนะ ที่สำคัญต้องเป็นคนดี ไม่ทิ้งเราไป

มุมมองความรักของใบเตยเป็นอย่างไร?

ความรักคือการให้ ให้โดยไม่หวังผลตอบแทน แล้วผู้ชายคนนั้นก็ต้องเป็นทั้งผู้ให้และผู้รับด้วย ความเข้าใจเป็นสิ่งที่ดีที่สุด และไม่ทิ้งกันไปก็พอ

อุ๊ย ! เซ็กซี่เสน่ห์เหลือล้น ใครจะกล้าทิ้งไปได้ลงคอล่ะจ๊ะ ยังไงก็ฝากแฟน ๆ ติดตามผลงานของนักร้องนุ่งสั้นคนนี้ตลอดไปนะจ๊ะ