Inside Dara
วันนี้ในอดีต 24 ก.ค. 2508 ไทยมี ‘นางงามจักรวาล’ คนแรก

24 ก.ค. 2508 ‘อาภัสรา หงสกุล’ คว้ามงกุฎนางงามจักรวาลคนที่ 14 เธอถูกบันทึกเป็นตำนานที่คนไทยจดจำในฐานะ ‘นางงามจักรวาลคนแรกของไทย’

24 ก.ค. 2508 ‘อาภัสรา หงสกุล’ นางสาวไทยได้รับเลือกให้เป็นนางงามจักรวาลคนที่ 14ของโลกในการประกวดแข่งขัน ณ ไมอามี รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา และเป็นสาวไทยคนแรกสามารถที่คว้ามงกุฎนางงามจักรวาลมาครอง

หลังจากได้รับตำแหน่งเพียงไม่กี่วัน 'อาภัสรา' ให้สัมภาษณ์กับสื่อในสมัยนั้นว่า “วินาทีอันไม่อาจลืมเลือนนั้น สองหูของฉันอื้ออึงไปด้วยเสียงปรบมือ และมันเป็นเรื่องเหลือเชื่อว่าฉันคือผู้ได้ครองมงกุฎแห่งเกียรติยศนี้'

หลังจากข่าวการครองมงกุฎนางงามจักรวาลของ ”อาภัสรา หงสกุล“ แพร่มาถึงคนไทย นับเป็นช่วงเวลาที่คนไทยรอต้อนรับการกลับของเธออย่างใจจดใจจ่อ มงกุฎที่เธอได้ครอบครองนั้นพลิกชีวิตเธอเปลี่ยนแปลงไปโดยสิ้นเชิง เธอถูกบันทึกเป็นตำนานที่คนไทยจดจำในฐานะ ”นางงามจักรวาลคนแรกของไทย'

‘อาภัสรา’ เข้าประกวดนางสาวไทยเมื่อปี 2507 ในขณะนั้นยังเป็นนักเรียนคอนแวนต์ที่ปีนัง ประเทศมาเลเซีย มีผู้ใหญ่มาขอให้ประกวดนางสาวไทย ซึ่งเป็นยุคที่นางสาวไทยเพิ่งได้รับการฟื้นฟูขึ้น หลังจากที่หยุดหายไปนาน การประกวดนางสาวไทยในปีนั้น เธอเป็นตัวเต็งมาตลอด และได้รับตำแหน่งชนะเลิศไปครอง พร้อมกับได้รับพระราชทานถ้วยทองคำหนัก 10 บาท จากสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี ได้รับประทานสร้อยคอเพชราวุธ จากสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดาฯ และมีท่านผู้หญิงไสว จารุเสถียร เป็นผู้สวมมงกุฎนางสาวไทย

เธอเผยว่า ”วันนั้นคือวันที่ปลาบปลื้มที่สุดในชีวิต“จากนั้น อาภัสรา หงสกุล ก็เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าประกวดนางงามจักรวาล ที่เมืองไมอามี รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา โดยก่อนที่จะเดินทางไปประกวด เธอได้รับการติวเข้มในเรื่องการโพสท่า การเดิน และการวางตัว เพื่อให้ชนะใจกรรมการ และก็สามารถคว้ามงกุฎนางงามจักรวาลคนแรกของไทย คนที่ 14 ของโลก และคนที่ 2ของเอเชีย ต่อจาก ‘อากิโกะ โคจิมะ’

หลังการประกวด เธอได้เดินทางไปประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก เพื่อทำกิจกรรม และมีบ้านประจำตำแหน่งอยู่ที่สหรัฐอเมริกา คือ โรงแรม The Shelbourne Hotel ทางตอนใต้ของชายหาดไมอามี่ โดยหน้าโรงแรมติดป้ายว่า Home of Miss Universe ”

สำหรับประวัติส่วนตัวของ ‘อาภัสรา’ ก่อนเข้ารับการประกวดนางงาม ชื่อเล่นว่า‘ ปุ๊ก’ เป็นคนกรุงเทพมหานคร เกิดเมื่อวันที่ 16 ม.ค. 2490 เป็นบุตรของนาวาอากาศเอก (พิเศษ) เพิ่ม หงสกุล และนางเกยูร หงสกุล มีพี่น้องทั้งสิ้น 6 คน เธอเป็นคนที่ 2 และเป็นพี่สาวของ‘ ปวีณา หงสกุล’ อดีตนักการเมืองและประธานมูลนิธิปวีณา หงสกุล เพื่อเด็กและสตรี

ในชีวิตการสมรสของเธอนั้น สมรสครั้งแรกกับ ม.ร.ว.เกียรติคุณ กิติยากร มีบุตรชายคนเดียวคือ หม่อมหลวงรุ่งคุณ กิติยากร หรือ หม่อมโจ้ อดีตนักเรียนอังกฤษ ต่อมาสมรสครั้งที่สองกับนายสุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์ มีบุตรชาย คือ นายภัสสรกรณ์ จิราธิวัฒน์ หรือ ป็อก ทายาทเครือเซ็นทรัล ปัจจุบัน‘ อาภัสรา’ ได้หย่ากับ ‘สุทธิเกียรติ’แล้ว แต่ทั้งคู่ยังทำหน้าที่พ่อและแม่