Inside Dara
หมิว สิริลภัส นับถือแพสชั่น ลิซ่า แบล็กพิงก์ พร้อมปกป้องหากใครจับผิด

ออกตัวว่าไม่ใช่ Blink แต่ขอสถาปนาตัวเองเป็นองครักษ์พิทักษ์ ลิซ่า แบล็กพิงก์ ไปเรียบร้อย สำหรับดาราสาว หมิว สิริลภัส กองตระการ หลังติดตามผลงานของนักร้องสาวคนดังมาโดยตลอด กระทั่งล่าสุดมิวสิควิดีโอโซโล่ LALISA ของ สาวลิซ่า ออกสู่สายตาชาวโลกท่ามกลางความฮือฮาและเสียงชื่นชม แต่กลับมีคนไทยบางส่วนติงว่าไม่เหมาะสมกับการใส่ชุดไทยและสวมเครื่องหัวออกมาเต้น

งานนี้ สาวหมิว พร้อมเปิดเครื่องด่าทันที โดยเปิดใจถึงประเด็นนี้กับทาง “ข่าวสดบันเทิงออนไลน์” ว่า “ประกาศตัวเป็นองครักษ์พิทักษ์ ลิซ่า แบล็กพิงก์ คือเอาจริงๆ หมิวติดตามผลงานของน้องลิซ่ามาโดยตลอด แต่ว่าไม่ได้สถาปนาตัวเป็นบลิ้งก์นะคะ คือเขาเป็นคนมีความสามารถ มีใครไม่รู้จักแบล็กพิงก์บ้าง นี่คือศิลปินระดับโลกแล้ว โอ้โห! มันเกินความคาดหมายแล้ว”

“เราก็เคยได้อ่านเรื่องราวของน้องที่เขามีความตั้งใจขนาดไหน ตอนที่เขามาเรียนร้องเพลงกับครูก้อยซึ่งครูก้อยก็ได้เขียนเรื่องราวของน้องเอาไว้ ในหนังสือเพลงของน้องคือมีแต่เพลงเกาหลีทั้งนั้นเลย เรานับถือคนคนหนึ่งที่มีแพสชั่นและมีความตั้งใจมากๆ ขนาดนั้น เพราะหมิวเป็นคนหนึ่งที่ไม่สามารถ แต่ว่าจะมีใครสักกี่คนที่ยอมทุ่มเททำทุกๆ นาทีหายใจเข้าออกว่าฉันอยากจะเป็นศิลปินเกาหลีให้ได้”

“แล้วเป็นคนไทยที่ไม่รู้ภาษาเกาหลี แล้วต้องไปเป็นเด็กฝึกหัดที่เกาหลี ต้องเริ่มใหม่ ต้องเรียนรู้วัฒนธรรมของเขา ต้องอยู่ภายใต้แรงกดดัน ฝึกร้องฝึกเต้น ต้องห่างบ้านห่างครอบครัวไปด้วยอายไม่เท่าไหร่เอง แล้วพอถึงวันนี้คือสิ่งที่เขาทำมันตอบแทนเขามาแล้ว หมิวไม่ได้รักเขาที่เขาดัง เขาสวย แต่รักที่เขาเป็นตัวอย่างของความมุ่งมั่นที่ดีมากๆ”

“หมิวรู้สึกว่ามันไม่แฟร์ที่บางคนจะมาหาเอาประโยชน์กับตอนที่เขาดังแล้ว เรียกร้องให้เขาทำโน่นทำนี่ คุณไม่เคยรู้ว่ากว่าเขาจะมายืนอยู่ตรงนี้ได้ต้องผ่านอะไรมาบ้าง แล้วพอวันนี้คุณเห็นความสำเร็จของเขาแล้วคุณจะมาตั้งคำถามว่าทำไมไม่ทำอันนี้ ทำไมไม่ทำแบบนี้ หมิวว่ามันไม่ยุติธรรม”

“แล้วก็เรื่องที่ว่าทำแบบนี้ออกมาไม่เหมาะสม ไม่ได้นะ อันนี้หมิวยิ่งแบบทำไมเหรอ มันจะคร่ำครึไปไหนเหรอ มันต้องรักษาอะไรหนักหนา เขาเป็นคนทำให้วัฒนธรรมของเราออกไปสู่สายตาชาวโลก โดยที่ไม่ได้ทำอะไรด่างพร้อยเลย ไม่เข้าใจว่าคนที่มาคัดค้านว่าอันนี้ไม่เหมาะสม ช่วยไปทำให้ได้อย่างเขาก่อน จะมีเวลาทำให้ได้อย่างเขาหรือเปล่ายังไม่รู้เลย เต้นให้ไหวก่อน สภาพ เอาอะไรมาวิจารณ์”

“ยิ่งพวกอนุรักษ์นิยมแบบนี้นะคะ ถ้าหมิวเห็นว่ามีใครมาว่าน้องว่าทำแบบนี้ไม่เหมาะสม ขอให้มาค่ะหมิวจะเปิดเครื่องด่าแทนลิซ่าเอง เขาคือความดีงาม คือน้ำหล่อเลี้ยงหัวใจให้พวกเราในช่วงสถานการณ์บ้านเมืองเป็นแบบนี้ ทำไมคนยังถึงมีจิตอกุศลไปด่าน้องเขาอีก เขาทำให้คนไทยได้ยิ้มแค่ในระยะเวลาสั้นๆ ที่ได้ดูมิวสิควิดีโอ ทำให้คนหลีกหนีจากความสิ้นหวังจากความบ้งของบ้านเมืองได้แป๊บหนึ่งก็ยังดี ยังจะมีคนใจร้ายไปนั่งจับผิดเขาอีก”

“ถ้าใช้ชีวิตอยู่กับการจับผิดแบบนี้อย่าอยู่เป็นมลพิษของโลกใบนี้เลย ไปตามกฎของกาลเวลา แก่แล้วตายไป ปล่อยให้คนรุ่นใหม่ที่เขาพยายามจะต่อสู้ พยายามจะสร้างอะไรดีๆ ให้กับโลกใบนี้เขาผงาดและเฉิดฉายขึ้นมา เพราะใครก็ตามที่มีความตั้งใจฝ่าฟันมุ่งมั่นจนเดินมาถึงจุดที่เขาต้องการได้ คนนั้นคือศิลปินคือคนที่หมิวชอบ”

ช่วยปั่นวิวเยอะไหม? “ดูๆ ทุกคนบอกให้ทำชาเลนจ์ บอกเลยชาเลนจ์ไม่ได้ตอนนี้ แค่สะบัดตัวกระดูกลั่นแล้วค่ะ แต่ว่าก็จะดูไปเรื่อยๆ เพราะมันเพลินตา ทุกอย่างมูฟเมนต์ที่เขาขยับ จริตจะก้านในการทำหน้าทำตา หมิวชอบดูแฟนแคมของเขาเวลาที่เขาถ่ายเจาะเฉพาะลิซ่า มันบอกไม่ถูกเหมือนตกไปอยู่ในโลกของเขา ทุกอย่างมันได้ไปหมดเลย ดูแล้วมันน่ารักน่าเอ็นดู”

“แต่ว่าไม่เคยได้ติดตามแบบไปรับไปส่ง แค่ติดตามผลงานของน้องมาตลอด ขนาดไอจียังไม่กล้าตามน้องเขาเลย กลัวโดนตก อันนี้พูดจริงๆ เราจะตามเฉพาะเวลามีผลงานออกมาแบบนี้ เพราะถ้าหมิวโดนตกก็คือจะตุยไปเลย”